Sort by
Sort by

7 ทริกออกกำลังกายนอกบ้าน ฟิตเฟิร์มกันห่าง ๆ อย่างมั่นใจ

exercise outdoor

ในช่วงที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ หลายคนก็ปรับตัวใช้วิธีออกกำลังกายที่บ้านง่าย ๆ ดูวิธีออกกำลังกายบนเตียงที่บ้าน คลิก เรียกความฟิตแอนด์เฟิร์มร่างกายให้แข็งแรงและคลายเครียดไปในตัว แต่จะให้ออกกำลังกายที่บ้านก็น่าเบื่อเกินจนเริ่มอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปออกกำลังกายนอกบ้านบ้างแล้ว วันนี้เรามีวิธีออกกำลังกายนอกบ้านให้ปลอดภัยกับตัวเองและคนรอบข้าง อย่างถูกสุขอนามัย ไม่เสี่ยงติดโรคด้วย 7 ทริกนี้

1. อยู่ในที่โล่ง เว้นระยะคนข้างๆ
เลือกพื้นที่หรือสนามสำหรับออกกำลังกายกลางแจ้ง เปิดโล่ง อากาศปลอดโปร่งถ่ายเทได้สะดวก เช่น สวนสาธารณะ หรือสนามส่วนกลาง โดยหลีกเลี่ยงพื้นที่ปิด ห้องแอร์ หรือโรงยิมที่ต้องใช้อุปกรณ์ร่วมกับคนอื่น เช่น ฟิตเนตหรือสระว่ายน้ำ โดยขณะออกกำลังกายลมหายใจและเหงื่ออาจแพร่กระจายได้ไกลกว่าปกติ จึงควรเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 4 เมตรและควรทิ้งระยะเพิ่มเป็น 10 เมตร ในตอนวิ่งหรือปั่นจักรยานที่เคลื่อนที่เร็ว ๆ รวมถึงเลือกช่วงเวลาไปออกกำลังในช่วงที่มีคนน้อย ไม่แออัด

2. เลี่ยงออกกำลังกายแบบกลุ่ม งดใส่หน้ากาก
เลี่ยงกิจกรรมแบบกลุ่มที่ต้องใกล้ชิดหรืออาจโดนตัวคนอื่น เน้นกิจกรรมที่ออกกำลังกายได้คนเดียวที่มีระยะห่าง เช่น เดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน หรือกระโดดเชือก เป็นต้น จะตอบโจทย์ได้ดีกว่า หรือปรับกิจกรรมที่เคยทำเป็นกลุ่มมาเล่นคนเดียว แต่ยังสนุกได้กับเพื่อน ๆ ได้ เช่น ผลัดกันชู้ตบาสทำแต้ม, เดาะเทนนิสกับผนัง, เต้นแอโรบิก หรือโยคะเดี่ยว เป็นต้น ช่วยลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อจากฝอยละอองและสารคัดหลั่งได้ รวมไปถึงงดการใส่หน้ากากขณะออกกำลังกาย เพราะร่างกายต้องการอากาศหายใจอย่างเต็มที่ เพื่อรับปริมาณออกซิเจนอย่างเพียงพอ หากใส่หน้ากากขณะออกกำลังกายอาจส่งผลให้หายใจไม่สะดวก อันตรายต่อระบบทางเดินหายใจที่ทำงานหนักขึ้น แต่ทุกครั้งระหว่างเดินทางไปที่สนามหรือสวนสาธารณะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเสมอ

3. ดื่มน้ำทุกๆ 10 – 20 นาที
เตรียมตัวโดยดื่มน้ำให้ได้ 240 - 300 มล. ก่อนออกกำลังกาย 15 นาที และในขณะที่ออกกำลังกายควรจิบน้ำอย่างสม่ำเสมอประมาณ 250 มล. ต่อการออกกำลังกายทุก ๆ 15 นาที โดยไม่ต้องรอให้รู้สึกกระหายก่อน เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำที่ร่างกายได้ระบายความร้อนออกมาเป็นเหงื่อ ช่วยคงสมดุลน้ำและแร่ธาตุให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

4. เลี่ยงสัมผัสหน้า เตรียมผ้าซับเหงื่อ
ควรเตรียมที่คาดศีรษะ (Headband) หรือที่รัดผม ช่วยป้องกันเหงื่อที่จะไหลลงมาเข้าตาหรือปาก รวมถึงผ้าขนหนูหรือสายรัดข้อมือสำหรับ ซับเหงื่อแทนการใช้มือจับสัมผัสใบหน้าโดยตรง ลดความเสี่ยงในการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

5. พกเจล ล้างมือ ทำความสะอาดอุปกรณ์
พกเจลแอลกอฮอล์ขวดเล็ก ๆ ติดตัว ใช้ล้างมือและเช็ดสิ่งของที่ต้องหยิบจับ โดยเฉพาะอุปกรณ์ออกกำลังกาย ทั้งก่อนและหลังใช้ทุก ๆ ครั้ง เช่น ดัมเบล, มือจับเชือกกระโดด, แฮนด์จักรยาน เท่ากับเป็นการช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคดูแลทั้งตัวเองและผู้อื่นให้ปลอดภัย

6. ฟังเพลง เติมอารมณ์ดี
ฟังเพลงผ่อนคลายขณะออกกำลังกาย เพิ่มบรรยากาศดี ๆ ให้การออกกำลังกายเพลิดเพลินและทำได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เลือกเพลงที่มีจังหวะสม่ำเสมอจะช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีจังหวะ ส่งผลดีต่อการเคลื่อนไหว, การหายใจ และช่วยลดความเสี่ยงกล้ามเนื้อบาดเจ็บลงด้วย หลังจากการใช้หูฟังอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อทุกครั้ง

7. กลับบ้านอาบน้ำทันที
เมื่อกลับถึงบ้านยังไม่ควรพูดคุยหรือสัมผัสกับคนในครอบครัว เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อโรค หากเผลอไปสัมผัสสิ่งของสาธารณะเข้ามาภายในบ้าน เพื่อสุขอนามัยที่ดีควรควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ นาน 20 วินาทีขึ้นไป ดูวิธีล้างมือที่ถูกต้อง คลิก และอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย สระผม และเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่ทันที ถ้าเป็นไปได้ควรซักชุดออกกำลังกายทันทีแต่ถ้ายังไม่ซักควรแยกตะกร้าไว้ ในช่วงนี้ยังไม่ควรใช้บริการห้องอาบน้ำสาธารณะที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น

ถ้ามีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำการออกกำลังกาย อาจต้องใช้พูดคุยขอปรึกษาจากแพทย์, ผู้เชี่ยวชาญ หรือเทรนเนอร์ ผ่านทางโทรศัพท์หรือช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการพบปะแบบต่อหน้าไปก่อน รวมถึงอย่าลืมสำรวจและประเมินตัวเองว่ามีอาการบาดเจ็บหรือไม่ หากรู้สึกไม่สบายหรือมีอาการป่วย ควรเว้นวรรคการออกกำลังกายนอกบ้าน

ทั้ง 7 ทริกที่เอามาฝากกัน ช่วย เซฟทั้งตัวเองและคนรอบข้างให้มั่นใจในความปลอดภัย ไร้กังวลเมื่อต้องออกกำลังกายนอกบ้าน และวิธีเพิ่มประสิทธิภาพให้การ อ.ออกกำลังกาย อย่างเต็มที่ คือต้องทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาทีขึ้นไปต่อครั้ง 3 - 5 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อสร้างความแข็งแรงและยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง เมื่อได้ออกไปยืดเส้นยืดสายนอกบ้านยังส่งผลให้ อ.อารมณ์ แจ่มใส ไม่เครียด ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ส่งต่อกำลังใจและมุมมองบวกให้แก่กัน คลิก ควบคู่การกิน อ.อาหาร อุดมคุณค่าทางโภชนาการ ถูกสุขอนามัย เป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมีสุขภาพดีในระยะยาว

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณท์เนสท์เล่