Sort results by
Sort results by

5 กีฬาช่วยเพิ่มความสูงให้ลูกที่คุณแม่ห้ามพลาด

3es5กีฬาช่วยเพิ่มความสูงให้ลูกคุณแม่รู้แล้วพาลูกไปเล่นด่วน

อยากให้ลูกสูง กีฬาช่วยได้นะ นี่คือ 5 กีฬาหรือการออกกำลังกายที่เพิ่มโอกาสให้สูงขึ้นได้ค่ะ

“ทำไมลูกไม่สูงเหมือนเพื่อน ๆ ?

“ลูกเราจะสูงได้อีกไหม ?”

“ทำยังไงให้ลูกสูงขึ้นบ้าง ?”

คุณพ่อคุณแม่เคยกลุ้มใจเรื่องนี้กันบ้างไหมคะ ? ลูกตัวเล็กที่สุดในกลุ่มเพื่อน ลูกเอื้อมแขนเปิดสวิตช์ไฟไม่ถึง หรือ ลูกสูงไม่พอเข้าเล่นเครื่องเล่นบางอย่างพร้อมเพื่อนๆ ... ช่วยลูกยังไงกันดีคะคุณแม่

จริงๆ ส่วนสูงของเด็กเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยค่ะ เช่น กรรมพันธุ์ การนอน อาหาร เป็นต้น การออกกำลังกายที่เหมาะสมและถูกต้อง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการช่วยกระตุ้นให้ลูกมีส่วนสูงเพิ่มมากขึ้นได้นะคะ  โดยหลักการง่าย ๆ สำหรับกีฬาที่จะเพิ่มความสูงให้ลูก คือเลือกกีฬาที่มีแรงกระแทกจากการกระโดด ซึ่งเป็นเหมือนการกระตุ้นข้อต่อกระดูกให้มีการขยายตัวขึ้น เพิ่มความยาวของกระดูกสันหลัง มาดูตัวอย่างของ 5 กีฬาหรือการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกยืดตัวและสูงขึ้นกันค่ะ

  1. พาลูกวิ่งออกกำลังกาย – เริ่มจากวิ่งรอบหมู่บ้านหรือในสวนสุขภาพ ควรวิ่งระยะสั้น วิ่งช้าๆ เพื่อให้ร่างกายปรับตัว ไม่เหนื่อยเกินไป และกล้ามเนื้อไม่บาดเจ็บค่ะ นอกจากนี้การวิ่งยังช่วยกระตุ้นโกรทฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตได้ด้วยค่ะ
  2. ชวนลูกเล่นบาสเกตบอล – เป็นกีฬาที่มีทั้งการวิ่งและกระโดดไปพร้อมกัน สังเกตได้ว่านักบาสเกตบอลจะมีรูปร่างสูงเป็นส่วนใหญ่ค่ะ นอกจากนี้การเล่นกีฬาเป็นทีมยังส่งเสริมให้ลูกรู้จักการปรับตัวเข้าสังคมและเรียนรู้การมีน้ำใจนักกีฬาด้วยค่ะ
  3. จัดเวลาพาลูกปั่นจักรยาน – การปั่นจักรยานจะทำให้ลูกได้ใช้พลังงานมากขึ้น ช่วยให้ลูกยืดเหยียดขาทำให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ทำงาน และยังฝึกการทรงตัวได้อีกด้วยค่ะ
  4. ท้าลองกระโดดเชือกหน้าบ้าน – การกระโดดเชือกเป็นการออกกำลังง่าย ๆ ที่ทำที่ไหนก็ได้ค่ะ ใช้อุปกรณ์แค่เชือกเส้นเดียว และการกระโดดช่วยให้ร่างกายส่วนต่าง ๆ ของลูกทั้งช่วงลำตัว ช่วงขา และช่วงหลังได้ยืดเหยียดไปพร้อม ๆ กันค่ะ
  5. แท็กทีมไปโหนบาร์ที่สนามเด็กเล่น – พาลูกออกไปวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่น แล้วอย่าลืมให้ลูกได้ปีนโหนบาร์เพื่อเป็นการยืดกล้ามเนื้อหลังอย่างสม่ำเสมอนะคะ การโหนบาร์ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือและแขนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เคล็ดลับเพิ่มความสูงให้ลูก

  • กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ – คุณแม่ควรเน้นอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และให้ลูกได้กินหลากหลายค่ะ ไม่ควรกินอาหารซ้ำเดิม ๆ มากเกินไป เพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารสำคัญจากอาหารหลาย ๆ ชนิดค่ะ
  • ดื่มนมเพื่อเพิ่มแคลเซียม – แคลเซียมมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของกระดูก ควรให้ลูกดื่มนมทุกวัน วันละ 1-2 แก้วค่ะ
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ – ควรให้ลูกนอนวันละ 9-11 ชั่วโมง และหลับให้สนิท เพราะในระยะที่หลับลึก ร่างกายจะหลังโกรทฮอร์โมนได้ดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ส่งผลกับความสูงของลูกได้ค่ะ