Sort by
Sort by

5 ไอเดีย กระชับมิตรแก๊งเพื่อนแม้อยู่ห่างไกล

ปฏิเสธได้ยากว่าการอยู่บ้านนาน ๆ ก็อาจก่อให้เกิดอาการเซื่องซึม เบื่อหน่าย ที่จากเดิมอาจเคยใช้เวลาออกไปชอปปิ้งกับกลุ่มเพื่อน, ไปชิลล์จิบกาแฟพูดคุยกับผู้คนที่คาเฟ่, นั่งทานอาหารหรือแฮงก์เอาต์หลังเลิกงาน หรือออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนในวันพิเศษ จนเกิดเป็นความเครียดที่ไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านได้ แต่เชื่อไหมว่าแม้จะอยู่บ้านเราก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศเหงา ๆ บรรเทาความคิดถึงผ่านช่องทางออนไลน์ที่จะช่วยรักษาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสนิท กลุ่มเพื่อนร่วมงาน หรือแม้แต่ญาติพี่น้อง ที่อยู่ไกลไม่ได้เจอหน้ากันในช่วงนี้ มาเชื่อมโยงความห่วงใยและเติมกำลังใจให้กันในช่วงนี้ ด้วย 5 กิจกรรมง่าย ๆ

1. ตั้งกรุ๊ปเฉพาะกิจ เชื่อมสัมพันธ์เพื่อนแท้ต้องไม่แพ้ระยะทาง ด้วยการตั้งกรุ๊ปแชตไม่ว่าจะในแอปพลิเคชันไลน์ เฟซบุ๊ก ฯลฯ เป็นช่องทางไว้ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ ช่วยให้ทั้งตัวเองและเพื่อนไม่รู้สึกโดดเดี่ยวจนเกินไปที่เวิร์กมาก โดยแต่ละวันอาจจะเข้าไปพูดคุยอัปเดตชีวิตประจำวัน เช่น แชร์เมนูอาหารที่ทำเอง, บอกเล่าทริกการเก็บอาหารสด, แชร์เรื่องหนังสือที่ได้อ่าน, ส่งเพลงให้เพื่อนฟัง, แนะนำวิธีออกกำลังกายในบ้านให้ร่างกายแข็งแรง เป็นต้น รวมถึงส่งต่อกำลังใจให้แก่กัน หากอยากสนุกหน่อยก็หาภารกิจแก้เหงา เช่น ท้ากันทำชาเลนจ์ในแอป TikTok โชว์สกิลร้องเล่นเต้นรำ, แข่งกันออกกำลังกายผ่านแอปพลิแคชันแล้วมาโชว์คะแนนกัน เป็นต้น

2. ปาร์ตี้ออนไลน์ สร้างมื้ออิ่มอร่อย พร้อมรอยยิ้มง่าย ๆ เพียงหาวันรวมตัว 1 วันต่อสัปดาห์ นัดเพื่อนมากิน ดื่ม คุย ผ่าน Video Call ฟังดูอาจจะแปลกไปสักหน่อย แต่การได้กินข้าวแบบได้เห็นหน้าเพื่อน ได้พูดคุยกับคนอื่น ๆ ก็ให้อารมณ์สนุกสนาน ไปอีกแบบ พร้อมอาหารที่ตัวเองชอบและเครื่องดื่มเติมความสดชื่น เช่น เนสทีชามะนาว, น้ำผลไม้เป็นต้น หากใครที่มีปัญหาหรือเรื่องเครียดก็เป็นโอกาสได้พูดคุยปรึกษา ปรับทุกข์ สามารถขอความคิดเห็นคำแนะนำจากเพื่อน ๆ ไปในตัว ช่วยลดความเครียดหรือวิตกกังวลภายในใจลงได้

3. วันเกิดต้องไม่ลืมกัน ถึงจะไม่ได้อยู่ฉลองด้วยกันแต่วันสำคัญต้องห้ามลืม เพื่อเติมสีสันให้เพื่อนในวันเกิดอาจนัดกับกลุ่มเพื่อนเซอร์ไพรซ์ทางไกลผ่านไลฟ์วิดีโอคอลร้องเพลงอวยพรวันเกิด, อวยพรผ่านแชตหรือส่งสติกเกอร์ในไลน์ เรียกคืนบรรยากาศสนุกสนาเฮฮาเสมือนได้เจอหน้ากัน ก็ช่วยสร้างความประทับใจ ให้เพื่อนอารมณ์สดใสได้ตลอดวัน

4. ทักทายระหว่างวัน เปลี่ยนช่วงเวลาที่จากเดิมต้องออกเดินทางทุกเช้า-เย็น มาเป็นช่วงเวลาการทักทายกันให้เป็นกิจวัตร โดยอาจส่งสติกเกอร์ชิตแชต, ส่งรูปมื้อเช้าที่ทำเอง หรือส่งวิดีโอขำ ๆ ให้เพื่อนดู สร้างรอยยิ้มให้แก่กันและช่วยกระตุ้นความแอคทีพในตอนเช้าได้ดี ทักไปบอกให้พักทานอาหารเที่ยงที่มีประโยชน์ หรืออาจจะคอยเตือนให้พักผ่อนคลาย ดื่มน้ำเยอะ ๆ ในช่วยบ่าย การได้รู้ความเคลื่อนไหวว่าเพื่อนแต่ละคนกำลังทำอะไรอยู่ นอกจากเราได้ช่วยออกไอเดียแนะนำเพื่อนได้แล้ว ยังทำให้เพื่อนเรารู้สึกว่ามีคนที่สามารถพึ่งพาได้ พร้อมช่วยเหลืออยู่ข้างกายเสมอ

5. เล่นเกม ไม่ต้องทนเหงาอยู่บ้านคนเดียวอีกต่อไป แค่เรียกเดอะแก้งมารวมตัวเล่นเกมออนไลน์พร้อมกันในช่วงวันว่างกัน สร้างเงื่อนไขสนุก ๆ เช่น หากใครแพ้ต้องเต้นตลกให้เพื่อนดู หรือเตรียมเลี้ยงมื้อใหญ่เมื่อได้เจอกัน เป็นต้น หรือถ้าใครไม่ถนัดเกมส์ออนไลน์ก็มีแอปพลิเคชันบอร์ดเกมให้เลือกเล่นหลากหลายสไลต์ ได้กระตุ้นสมองให้ตื่นตัวและได้ฝึกสมาธิด้วย เล่นสนุกจนลืมความเบื่อไปแบบไม่รู้ตัวเลย

5 ไอเดียนี้ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตัวเรากับคนรอบข้าง ที่แม้จะอยู่ไกลกันแต่ก็ยังสามารถแสดงออกถึงความเอาใจใส่ดูแลช่วยเหลือซึ่งกันได้ ไม่ว่าจะเป็นแก้งเพื่อน ๆ ญาติพี่น้อง รวมไปถึงเพื่อนร่วมงาน เพราะช่วงเวลาแบบนี้ก็ต้องอาศัยการสื่อสารช่วยรักษาความเป็นทีมเวิร์กไม่ให้ห่างเหินกันจนเกินไป ถึงแม้การใช้เทคโนโลยีออนไลน์มาเป็นเครื่องมือก็ช่วยให้คลายเหงา แก้เบื่อในช่วงสถานการณ์แบบนี้ได้ แต่ก็ต้องอาศัยความสม่ำเสมอของตัวเราที่ต้องหมั่นส่งความห่วงใย เติมกำลังใจ สร้าง อ.อารมณ์ดีให้เพื่อนอยู่เรื่อย ๆ และที่สำคัญอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพตามหลัก 3 อ. ทั้งเรื่องอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายให้แข็งแรง และปรับอารมณ์แจ่มใส ให้พร้อมกลับไปพบเจอหน้าเพื่อน ๆ อีกครั้งหลังสถานการณ์คลี่คลาย

#เนสท์เล่คนไทยแข็งแรง

ซื้อผลิตภัณท์เนสท์เล่