ใครที่ชอบเค้กกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ อยากลองทำเองบ้างไหมคะ เรามีสูตร “มอคค่า มัค เค้ก” ด้วยไมโครเวฟในเวลาแค่ 5 นาทีเท่านั้น!
หนุ่มสาวคอกาแฟจะมีความสุขสุดๆ เลยค่ะถ้าได้กลิ่นหอมๆ รสนุ่มๆ จากกาแฟสูตรโปรด แต่เราจะทำให้คุณรักและฟินกับกาแฟมากขึ้นไปอีกกับเมนู “มอคค่า มัค เค้ก” เค้กกาแฟหอมๆ ในแก้วใบเดิม แต่ที่เพิ่มเติมคือ ความนุ่มของเนื้อเค้ก แถมยังทำเองได้ง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟเพียง 5 นาทีเท่านั้นค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
แป้งสาลีเอนกประสงค์ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
กลิ่นวานิลลา | ½ | ช้อนชา |
เบ้กกิ้งโซดา | ¼ | ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
เนสกาแฟ | 2 | ช้อนชา |
ไมโล | 3 | ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่เบอร์ 3 | 1 | ฟอง |
น้ำมันพืช | 1 | ช้อนโต๊ะ |
นมสด | 1 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมแป้ง กาแฟ ไมโลเข้าด้วยกันก่อน จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือตามลงไป ได้แก่ นมสด ไข่ไก่ น้ำมันพืช กลิ่นวานิลลา และน้ำตาลทราย ตีเข้ากันจนน้ำตาลละลายค่ะ
- หลังจากตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดีแล้ว จะได้ส่วนผสมเหลวข้น มีกลิ่นหอมของกาแฟ ผสมกลิ่นช็อกโกแลตของไมโล และกลิ่นหอมของวานิลลาลอยขึ้นมาแตะจมูกเลยค่ะ
- เทส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้วลงในแก้วมัค หรือแก้วกาแฟที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นนำเข้าอบในไมโครเวฟด้วยอุณหภูมิสูงสุด 2 นาที
- ใช้ถุงมือกันความร้อนยกมอคค่า มัค เค้กออกมา เพียงเท่านี้ก็ได้เค้กกาแฟกลิ่นหอม รสนุ่มไม่แพ้กาแฟร้อนๆ เลยล่ะค่ะ
เคล็ดลับความอร่อยกับเมนูมอคค่า มัค เค้ก
- สามารถเติมความอร่อยอื่นๆ เพิ่มเข้าไปได้อีกค่ะ เช่น ธัญพืชโฮลเกรน ช็อกโกแลตชิพ เป็นต้น
- สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก สามารถปรับสูตรด้วยการลดปริมาณน้ำตาลลงได้ค่ะ
- หากผสมสูตรแล้วได้ปริมาณเยอะไป สามารถแช่เย็นไว้ก่อนแล้วค่อยนำออกมาอบในวันอื่นได้ค่ะ
เมนูมอคค่า มัค เค้กดียังไง
- การดื่มหรือกินกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาท เพราะ เพราะมีสารกาเฟอีนที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้ตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิในการทำงานดีขึ้น ช่วยคลายความเครียดและทำให้อารมณ์แจ่มใสด้วยค่ะ
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่ | |||
พลังงาน 169 กิโลแคลอรี (*8%) |
น้ำตาล 13 กรัม (*21%) |
ไขมัน 7 กรัม (*11%) |
โซเดียม 149 มิลลิกรัม (*6%) |
*คิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน
*ควรลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดี*