Sort results by
Sort results by

อย่าเอาความเครียดมาลงที่ฉัน! เครียดแล้วผอมไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักนะสาวๆ

อย่าเอาความเครียดมาลงที่ฉัน! เครียดแล้วผอมไม่ใช่วิธีลดน้ำหนักนะสาวๆ

งานเยอะจนเครียดเลยผอมลง... อย่าดีใจไปค่ะ เพราะหุ่นเพรียวจากความเครียดอาจส่งผลเสียมากกว่าความสวยนะคะ

“ช่วงนี้ดูผอมลงเยอะนะ แต่ดูไม่สดใสเลย ไม่สบายหรือเปล่า”

เพื่อนสาวทักมาแบบนี้กำลังจะปลื้มอยู่แล้วเชียว แต่มาสะดุดที่ “ดูไม่สดใส” นี่ล่ะค่ะ! ทราบไหมคะว่าสำหรับ Working Woman อาจเจอความเครียด ทานน้อย พักผ่อนน้อย จนทำให้น้ำหนักได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่ได้มาพร้อมกับความผอมคือ “ความโทรม” นั่นเองค่ะ ดังนั้นถ้าใครที่คิดจะผอมด้วยการทำงานเยอะๆ หยุดก่อนค่ะ เพราะเราอาจจะต้องเจอกับ 3 ปัญหาที่มากับความเครียดและความผอมแบบผิดวิธีได้ค่ะ

 1. ยิ่งเครียด ยิ่งผอม และยิ่งโทรม... ได้เวลาลดและเลี่ยงแล้วสาวๆ
  ความเครียดทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น กระตุ้นให้ร่างกายทำงานหนักและใช้พลังงานมากขึ้นจนผอมและโทรมอย่างรวดเร็วค่ะ ดังนั้นสาวๆ ควรหาวิธีลดและเลี่ยงความเครียดโดยด่วน เช่น ฟังเพลงตอนทำงาน ดื่มเครื่องดื่มที่ชอบ ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือหาของกินเล่นระหว่างวันก็ช่วยลดความเครียดได้ค่ะ
   
 2. ความเครียดทำให้กระเพาะและลำไส้แปรปรวน... หาของกินเล่นแบบไม่อ้วนกันเถอะ
  ความเครียดส่งผลให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการแปรปรวน อาจมีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องอืด กรดไหลย้อน ท้องเสีย ท้องผูก เป็นต้น ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่าความเครียดกำลังมาเยือน สาวๆ ควรหาของว่างรองท้องเพื่อลดความเครียดกันค่ะ เช่น น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มธัญพืชโฮลเกรน เป็นต้น
   
 3. ความเครียดทำให้อารมณ์แปรปรวน ความจำแย่... ฝึกหายใจช่วยได้นะ
  ความเครียดส่งผลต่ออารมณ์ของเราอย่างชัดเจนค่ะ เช่น ซึมเศร้า หงุดหงิดง่าย มีความคิดด้านลบ ไม่มีสมาธิ ขาดความมั่นใจในตัวเอง หรือแม้กระทั่งส่งผลให้เซลล์ประสาทฝ่อ ความจำและสติปัญญาลดลง ดังนั้นสาวๆ ควรฝึกการหายใจเพื่อช่วยควบคุมอารมณ์และสร้างสมาธิ โดยเริ่มจากหายใจเข้าออกช้าๆ เพื่อช่วยให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ส่งผลให้มีสติ สมาธิในการจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

นอกจากวิธีรับมือความเครียด คลายความโทรมที่แนะนำมาข้างต้นแล้ว สาวๆ อาจเพิ่มเทคนิคการลดความเครียดและกระชับหุ่นสวยเป๊ะแบบไม่โทรมได้ด้วยการเลือกอาหารที่ดีกับสุขภาพและรูปร่าง เช่น “เครื่องดื่มน้ำเต้าหู้ ผสมเมล็ดเชีย” ที่คัดสรรส่วนผสมมากประโยชน์จากถั่วเหลืองเต็มเมล็ด เมล็ดเชีย และซีเรียลโฮลเกรน ที่ให้ใยอาหารช่วยดูแลหุ่นสวย ดื่มรับประโยชน์ดีๆ ได้ทุกวัน เท่านี้เราก็จะกลับมาแข็งแรงและสดใสไม่ผอมโทรมแล้วค่ะ