การพาลูกเข้าครัวไม่ได้อันตรายอย่างที่คิดค่ะ แถมยังช่วยให้ลูกพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและทักษะอื่นได้เจ๋งสุดๆ ไปเลย
พอคิดว่าจะพาลูกเข้าครัวทีไร แอบเครียดเลยใช่ไหมคะว่า กลัวลูกโดนมีดบาด กลัวลูกทำจานแตก กลัวน้ำมันร้อนกระเด็นใส่ลูก... หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นเลยค่ะ เพราะจริงๆ แล้วการพาลูกเข้าครัวเป็นการช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ ฝึกฝนการสังเกต เรียนรู้เรื่องชั่งตวงวัด และยังเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่สอนลูกให้รู้จักระวังตัวได้ด้วยค่ะ แล้วควรพาลูกเข้าครัวตอนอายุเท่าไหร่? คุณแม่ไม่ต้องหาคำตอบไกลค่ะ เรามีคู่มือฉบับมาสเตอร์เชฟตัวน้อยที่จะแนะนำว่า ลูกควรเข้าครัวตอนอายุเท่าไหร่ และเช็กว่าลูกเราเหมาะกับกิจกรรมแบบไหนในครัวค่ะ
ลูกอายุ 1-3 ปี ใช้การกำทั้ง 5 นิ้ว และ 4 นิ้ว
- ถู เช่น การถูทำความสะอาดผักและผลไม้
- เช็ด เช่น การเช็ดโต๊ะ
- จิ้ม เช่น การจิ้มผักและผลไม้ในซอส
- ฉีก เช่น การฉีกผักกาดหอม และผัดสลัดต่างๆ
- บิ เช่น การบิขนมปังออกเพื่อสอดไส้
- บีบ เช่น การบีบฝักถั่วสดๆ เพื่อเอาเม็ดออก
- เท เช่น การเทของเหลวในส่วนผสม
- คลุก เช่น การคลุกส่วนผสมของขนมให้เข้ากัน
- เขย่า เช่น การเขย่าเครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนผสม
- นวด เช่น การนวดแป้งขนมปัง
ลูกอายุ 4-6 ปี ใช้ 3 นิ้ว หรือ 2 นิ้วก็ได้
- ทา เช่น การทาเนยลงบนขนมปัง
- กลิ้ง เช่น การกลิ้งกล้วยในธัญพืชเพื่อเป็นอาหารว่าง
- คั้น เช่น การคั้นน้ำผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว
- บด เช่น การบดผักหรือผลไม้บางประเภทให้ละเอียด
- ชั่ง ตวง วัด เช่น การชั่ง ตวง ส่วนผสมทั้งแบบแห้งและแบบเหลว
- ตี เช่น การตีไข่ให้เข้ากับส่วนผสมอื่นด้วยที่ตีไข่
ลูกอายุ 6-8 ปี กะระยะควบคุมการใช้มือได้ดี
- ตัก ชั่ง ตวง วัด ส่วนผสมโดยใช้ถ้วยหรือช้อนตวง
- เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงในถ้วยตวง
- ตีส่วนผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ
- ใช้มีดหรือเครื่องมือตัดที่ไม่คม และทาส่วนผสมที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เช่น เนยถั่ว แยม ลงบนพื้นผิวกว้าง
ลูกอายุ 8-10 ปี เรียนรู้ทักษะการใช้งาน อุปกรณ์รอบตัวได้
- ใช้ที่เปิดกระป๋องไฟฟ้าได้
- พร้อมที่จะเรียนรู้การใช้ไมโครเวฟ
- ทำอาหารที่มีส่วนผสม 2-3 อย่างได้ โดยแทบไม่ต้องการความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่
ลูกอายุ 10-12 ปี เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ที่ละเอียดซับซ้อนได้
- พร้อมที่จะเรียนรู้การใช้เตาอบ การใช้ถุงมือ ผ้ากันร้อนในการเคลื่อนย้ายอาหารและการวางภาชนะร้อนที่เพิ่งออกจากเตาอบให้ถูกที่ และถูกวิธีภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่
- ใช้ที่ขูดฝอยเพื่อขูดส่วนผสมให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามต้องการ
ลูกอายุ 13 ปีขึ้นไป คิดตัดสินใจและใช้ทักษะได้เหมือนผู้ใหญ่
- ทำอาหารที่มีส่วนผสมหลายอย่างได้ ใช้เครื่องผสมอาหารไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่ดูแล
- เตรียมส่วนผสมได้โดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่ดูแล
การพาลูกเข้าครัวนอกจากจะพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก การเรียนรู้ตามช่วงวัย และทักษะการดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้ว การที่ลูกได้ทำอาหารเองกับมือจะทำให้เขารู้สึกภูมิใจและเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นที่สามารถทำกิจกรรมได้เหมือนผู้ใหญ่ แถมยังเป็นหนึ่งวิธีช่วยให้ลูกทานข้าวหมดจาน แก้ไขปัญหาลูกกินยาก เลือกกินได้ด้วยนะคะ