Sort by
Sort by

Kid Can Cook พาลูกเข้าครัว ฝึกใช้มือกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็กกันเถอะ

Kid Can Cook พาลูกเข้าครัว ฝึกใช้มือกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็กกันเถอะ

 

การพาลูกเข้าครัวไม่ได้อันตรายอย่างที่คิดค่ะ แถมยังช่วยให้ลูกพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและทักษะอื่นได้เจ๋งสุดๆ ไปเลย

 

พอคิดว่าจะพาลูกเข้าครัวทีไร แอบเครียดเลยใช่ไหมคะว่า กลัวลูกโดนมีดบาด กลัวลูกทำจานแตก กลัวน้ำมันร้อนกระเด็นใส่ลูก... หยุดความเครียดไว้ตรงนั้นเลยค่ะ เพราะจริงๆ แล้วการพาลูกเข้าครัวเป็นการช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ ฝึกฝนการสังเกต เรียนรู้เรื่องชั่งตวงวัด และยังเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่สอนลูกให้รู้จักระวังตัวได้ด้วยค่ะ แล้วควรพาลูกเข้าครัวตอนอายุเท่าไหร่? คุณแม่ไม่ต้องหาคำตอบไกลค่ะ เรามีคู่มือฉบับมาสเตอร์เชฟตัวน้อยที่จะแนะนำว่า ลูกควรเข้าครัวตอนอายุเท่าไหร่ และเช็กว่าลูกเราเหมาะกับกิจกรรมแบบไหนในครัวค่ะ

ลูกอายุ 1-3 ปี ใช้การกำทั้ง 5 นิ้ว และ 4 นิ้ว

  • ถู เช่น การถูทำความสะอาดผักและผลไม้
  • เช็ด เช่น การเช็ดโต๊ะ
  • จิ้ม เช่น การจิ้มผักและผลไม้ในซอส
  • ฉีก เช่น การฉีกผักกาดหอม และผัดสลัดต่างๆ
  • บิ เช่น การบิขนมปังออกเพื่อสอดไส้
  • บีบ เช่น การบีบฝักถั่วสดๆ เพื่อเอาเม็ดออก
  • เท เช่น การเทของเหลวในส่วนผสม
  • คลุก เช่น การคลุกส่วนผสมของขนมให้เข้ากัน
  • เขย่า เช่น การเขย่าเครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนผสม
  • นวด เช่น การนวดแป้งขนมปัง

 

ลูกอายุ 4-6 ปี ใช้ 3 นิ้ว หรือ 2 นิ้วก็ได้

  • ทา เช่น การทาเนยลงบนขนมปัง
  • กลิ้ง เช่น การกลิ้งกล้วยในธัญพืชเพื่อเป็นอาหารว่าง
  • คั้น เช่น การคั้นน้ำผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว
  • บด เช่น การบดผักหรือผลไม้บางประเภทให้ละเอียด
  • ชั่ง ตวง วัด เช่น การชั่ง ตวง ส่วนผสมทั้งแบบแห้งและแบบเหลว
  • ตี เช่น การตีไข่ให้เข้ากับส่วนผสมอื่นด้วยที่ตีไข่

ลูกอายุ 6-8 ปี กะระยะควบคุมการใช้มือได้ดี

  • ตัก ชั่ง ตวง วัด ส่วนผสมโดยใช้ถ้วยหรือช้อนตวง
  • เทส่วนผสมที่เป็นของเหลวลงในถ้วยตวง
  • ตีส่วนผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ
  • ใช้มีดหรือเครื่องมือตัดที่ไม่คม และทาส่วนผสมที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เช่น เนยถั่ว แยม ลงบนพื้นผิวกว้าง

 

ลูกอายุ 8-10 ปี เรียนรู้ทักษะการใช้งาน อุปกรณ์รอบตัวได้

  • ใช้ที่เปิดกระป๋องไฟฟ้าได้
  • พร้อมที่จะเรียนรู้การใช้ไมโครเวฟ
  • ทำอาหารที่มีส่วนผสม 2-3 อย่างได้ โดยแทบไม่ต้องการความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่

ลูกอายุ 10-12 ปี เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ที่ละเอียดซับซ้อนได้

  • พร้อมที่จะเรียนรู้การใช้เตาอบ การใช้ถุงมือ ผ้ากันร้อนในการเคลื่อนย้ายอาหารและการวางภาชนะร้อนที่เพิ่งออกจากเตาอบให้ถูกที่ และถูกวิธีภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่
  • ใช้ที่ขูดฝอยเพื่อขูดส่วนผสมให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามต้องการ

ลูกอายุ 13 ปีขึ้นไป คิดตัดสินใจและใช้ทักษะได้เหมือนผู้ใหญ่

  • ทำอาหารที่มีส่วนผสมหลายอย่างได้ ใช้เครื่องผสมอาหารไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่ดูแล
  • เตรียมส่วนผสมได้โดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่ดูแล

การพาลูกเข้าครัวนอกจากจะพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก การเรียนรู้ตามช่วงวัย และทักษะการดูแลตัวเองเบื้องต้นแล้ว การที่ลูกได้ทำอาหารเองกับมือจะทำให้เขารู้สึกภูมิใจและเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นที่สามารถทำกิจกรรมได้เหมือนผู้ใหญ่ แถมยังเป็นหนึ่งวิธีช่วยให้ลูกทานข้าวหมดจาน แก้ไขปัญหาลูกกินยาก เลือกกินได้ด้วยนะคะ