Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ไก่อบขิง

ไก่อบขิง

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)

ไก่ทั้งตัว 1 กิโลกรัม
ขิงแก่หั่นบุบพอแตก 4 แง่งเล็ก
กระเทียมแกะเปลือกบุบพอแตก 5 กลีบ
เม็ดพริกไทยดำบุบพอแตก 1 ช้อนชา
ขิงแก่ซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซฮสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำพอเดือด 1 ถ้วยตวง ใส่ขิงแก่บุบพอแตก กระเทียม และพริกไทย ปรุงรสน้ำซุปด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ น้ำตาลทราย และน้ำมันงา คนพอเข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบ
  2. จากนั้นใส่ไก่ลงไปในหม้อน้ำซุปขณะเดือด ประมาณ1นาที แล้วกลับไก่อีกด้าน สลับกันไปประมาณ 3-4 ครั้ง พอให้หนังหดตัวทั้งสองด้าน
  3. เติมน้ำที่เหลือลงในหม้อซุป ต้มด้วยไฟแรงพอเดือด ช้อนฟองออก แล้วปิดฝาหม้อให้สนิทแล้วใช้ไฟอ่อน อบหรือเคี่ยวต่อจนไก่สุกนุ่ม จึงยกลง ตักไก่ใส่ภาชนะพร้อมน้ำซุปเล็กน้อย โรยหน้าด้วยขิงซอย พริกแดง พร้อมจัดรับประทานขณะร้อน

teaser image 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • การปิดฝาและใช้ไฟอ่อนๆในขณะเคี่ยวไก่นั้น จะช่วยให้เนื้อไก่สุกนุ่ม และรักษาคุณค่าทางโภชนาการได้
  • การใส่น้ำเปล่าลงไปต้มก่อนเล็กน้อยและปรุงรสชาติแล้วนำไก่ลงไปต้ม จะทำให้เนื้อไก่มีสีน้ำตาลสวยที่ได้จากซอสและทำให้หนังไก่หดตัวสวยทั้งสองด้าน

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

  • กระเทียม : ช่วยบรรเทาอาการไอ แก้ไข้หวัด แก้ท้องเสียได้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร ช่วยลดด้วย
  • ขิง : แก้ท้องอืด บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนด้วย
teaser imageteaser image