Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

แม็กกี้ผัดไท

แม็กกี้ผัดไท

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

ก๋วยเตี๋ยวเส้นจัน 150 กรัม
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
กุ้งแห้ง 1 ช้อนชา
กุ้งก้ามกราม 2 ตัว
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไฉ่โป้วสับหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
ใบกุ่ยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
หอมแดง/กระเทียมสับอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นแว่น/พริกขี้หนูป่น/ถั่วงอก/หัวปลีกล้วย สำหรับจัดรับประทาน

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อนใส่เต้าหู้ ลงทอดพอเหลืองใส่หอมแดงกระเทียมสับ กุ้งแห้ง หัวไฉ่โป้ว ผัดพอเข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ใส่เส้นเล็กลงไป ผัดพอเส้นนุ่ม และเข้ากันดี ใส่ ถั่วงอก ถั่วลิสง กุ่ยช่าย ผัดพอสุกยกลงพร้อมจัดรับประทาน กับหัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก พริกป่นและน้ำมะนาวตามชอบ

teaser image 

เกร็ดน่ารู้เรื่องการทำอาหาร (Cooking Tips)
การทำผัดไทยให้อร่อยขึ้นอยู่กับการเลือกวัตถุดิบและเทคนิคในการปรุง

  • การใส่กระเทียมและหอมแดงพร้อมน้ำมันพืช และค่อยๆผัดจะทำให้ กระเทียมมีกลิ่นหอม และสีสวย ควรทุบกระเทียมให้แตกแล้วสับให้ละเอียดน้ำมันหอมระเหยจะช่วยให้กระเทียมหอมมากขึ้น
  • การปรุงอาหารโดยใช้น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งจะให้รสชาติหวานหอมกลมกล่อม แทนการปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย (ให้รสชาติหวานแหลม) และทำให้อาหารจานนี้มีสีสวยน่ารับประทาน
  • การปรุงอาหารจานนี้ด้วยมะขามเปียก จะช่วยให้ได้รสชาติเปรี้ยวอมหวานและได้กลิ่นหอมผลไม้จากมะขามเปียกด้วย

เกร็ดน่ารู้เรื่องสุขภาพ (Health Tips)

  • กระเทียมและหอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการไอ แก้ไข้หวัด แก้ท้องเสียได้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล
  • เครื่องปรุงรส : ควรเลือกใช้ซอสปรุงอาหารคุณภาพดีที่หมักจากวิธีธรรมชาติ
  • ไข่ไก่ : ไข่ขาวมีโปรตีนสูง จำเป็นต่อการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่วนไข่แดงก็มีสารอาหารหลายชนิด ทั้งโปรตีน ไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดไข่มีวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • ถั่วงอก : มีวิตามินซีสูง ใยอาหาร และ แคลเซียม

“กินเป็น สุขภาพดี – ลดหวาน มัน เค็ม – เติมเต็มใยอาหาร ผัก ผลไม้– กินสมุนไพรใกล้ตัว”

teaser image