Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

แม็กกี้ขนมจีนน้ำเงี้ยว

แม็กกี้ขนมจีนน้ำเงี้ยว

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

เนื้อหมูสันนอกบดหยาบ 250 กรัม
เลือดไก่หั่นชิ้นขนาด 1 x 1 ซม. ลวกสุก 20 ชิ้น (200 กรัม)
มะเขือเทสสีดาขนาดกลางผ่าครึ่ง 10 ลูก
น้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
รากผักชี 2 ราก
ดอกงิ้วแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 10 ดอก (3 กรัม)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ถ้วยตวง
ขนมจีน ½ กิโลกรัม
ถั่วงอก, ผักกาดดอง อย่างละ 200 กรัม
มะนาว 3 ลูก

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันลงในหม้อตามด้วยน้ำพริกแกงน้ำเงี้ยวเปิดไฟผัดให้พอมีกลิ่นหอม เติมรากผักชี
  2. เติมน้ำเปล่าลงไปพอเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ตามด้วยมะเขือเทศและดอกงิ้ว
  3. เติมเลือดลงไปพอให้เดือดเติมเนื้อหมูลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้งยกลง โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมจัดรับประทาน รับประทานคู่ ขนมจีน ผักกาดดองถั่วงอก น้ำมะนาว และโรยหน้าด้วย ผักชีตามชอ

teaser image 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • การทำน้ำซุปให้มีกลิ่นหอม: ควรบุบรากผักชี ใส่ลงไปในขณะทำน้ำซุปซึ่งจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม  นอกจากนั้นยังช่วยดับกลิ่นคาวจากเนื้อหมูอีกด้วย
  • การทำให้ดอกงิ้วนิ่ม แล้วมี เนื้อนุ่ม: ควรล้างดอกงิ้วหลายๆครั้ง ให้ฝุ่นละอองหรือสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ด้านในของดอกงิ้วออกให้หมด และให้แช่ดอกงิ้วในน้ำจนนิ่มแล้วจึงนำไปทำอาหาร

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

  • แม็กกี้ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารที่มีส่วนผสมหลายอย่างที่มีคุณสมบัติเป็นยา เช่น รากผักชี ช่วยละลายเสมหะ ขับเหงื่อขับลม ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหาร มะเขือเทศ : อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ ซี และอี ซึ่งช่วยเสริมสร้างพลังงานและขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง
teaser imageteaser image