Sort by
Sort by

แกงจืดลูกเงาะสามสี ซุปใสอร่อยเหาะของเจ้าตัวเล็ก

“แกงจืดลูกเงาะสามสี” ซุปใสอร่อยเหาะของเจ้าตัวเล็ก

 

หมูสับชิ้นโต๊...โต ซดกับน้ำซุปรสกลมกล่อม ผักนุ่ม ๆ หวาน ๆ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม!

 

เจ้าตัวแสบคนไหนไม่ชอบกินผัดผัก ลองเปลี่ยนเป็นแกงจืดดูสิคะ เราดึงดูดความสนใจเด็ก ๆ ด้วยหมูสับชิ้นเบิ้ม! ปั้นเป็นก้อนกลมเหมือนลูกเงาะ รสชาติของหมูสับที่ซ่อนแครอท กะหล่ำปลี และวุ้นเส้น เอาไว้ บวกกับน้ำซุปที่อร่อยกลมกล่อมจะทำให้เด็กกล้ากินผักมากขึ้น แล้วเขาจะรู้ว่า ผักใบเขียวในเวอร์ชั่นแกงจืดฝีมือแม่ นุ๊ม..นุ่ม และหวานกว่าที่คิด เมนูนี้อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินซี แร่ธาตุ เบต้าแคโรทีน ไนอะซิน และใยอาหาร ทานแล้วมีพลัง แถมช่วยให้ระบบขับถ่ายดีด้วยนะ

พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบกันค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)

เนื้อหมูสันนอกบด 150 กรัม
แครอทสับ 50 กรัม
กะหล่ำปลี ซอยละเอียด 50 กรัม
วุ้นเส้น หั่นเป็นเส้นยาว 1 นิ้ว 30 กรัม
ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ (20กรัม)
กระเทียม 6 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
ฟักเขียว ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1x2 นิ้ว 200 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอม ผักชีซอย 20 กรัม
 
 

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งไฟกลาง ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี 1 ราก และกระเทียมแกะเปลือก 3 กลีบ ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารที่หมักด้วยวิธีธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ และซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำเริ่มเดือดให้ใส่ฟักตามลงไป
 

เตรียมส่วนผสมสำหรับทำ “ลูกเงาะสามสี” ได้แก่ หมูสับ แครอทสับ วุ้นเส้นที่หั่นเป็นเส้นยาว 1 นิ้ว กะหล่ำปลีซอยละเอียด รากผักชี กระเทียม 3 กลีบ และพริกไทย 1/2 ช้อนชา นำมาโขลกรวมกัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ และ ซอสปรุงอาหารที่หมักด้วยวิธีธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
 

ผสมให้เข้ากันดีแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดประมาณลูกเงาะ
 

เร่งไฟน้ำซุปให้เดือด แล้วใส่ลูกเงาะสามสีลงไปต้มจนสุก
 

ตักเสิร์ฟร้อน ๆ โรยด้วยต้นหอมผักชีและพริกไทยที่เหลือ

เคล็ดลับอัพความอร่อย

  • หมูสับบดผสมผัก ที่เราปั้นเป็นลูกเงาะสามสีนั้น สามารถพลิกแพลงไปเป็นเมนูยัดไส้ในผัก เช่น แตงกวา มะระ หรือจะเป็น หมึกยัดไส้ ไข่ยัดไส้ หรือผสมลงไปในไข่ตุ๋น ก็ได้นะคะ
  • ผลไม้และธัญพืช ก็ใช้แนวคิดคล้าย ๆ กันคือ นำไปผสมกับเครื่องดื่ม เช่น ช็อกโกแลตปั่นใส่กล้วย หรือสมูทตี้ซีเรียล
  • เครื่องปรุงรสที่ใช้ควรเลือกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ต้องใส่ผงชูรส และไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลลงในน้ำซุป เพราะรสชาติหวานของน้ำซุปนั้นมาจากวัตถุดิบคุณภาพ เช่น ผักสด เนื้อหมูสดใหม่ อยู่แล้วค่ะ