Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ เมนูเส้นอิ่มท้องแบบฟินๆ

อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ เมนูเส้นอิ่มท้องแบบฟินๆ

 

ใครชอบกินอาหารญี่ปุ่นต้องไม่พลาดเมนูนี้ค่ะ อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ เส้นนุ่มๆ ดีต่อกายและใจค่ะ

 

เส้นอุด้งนุ่มหนึบ ผักกรอบๆ และสาหร่ายรสชาติเข้ากันกับซุปรสกล่อมกล่อม ได้เสิร์ฟร้อนๆ มื้อนี้เราคงฟินมากเลยนะคะ ยิ่งถ้าเมนูนี้ไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นเมนูเจด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งอิ่มใจด้วย เราขอนำเสนอ “อุด้งเจ เห็ดชิเมจิ” เมนูสัญชาติญี่ปุ่นที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เต้าหู้แข็งหั่นครึ่งชิ้น 2 แผ่น
เส้นอุด้งลวกสุก 3 ห่อ
เห็ดชิเมจิดำ 1 ห่อ
แม็กกี้ ซีอิ๊วขาว สูตรน้ำซุปสีทอง 5 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ ซีอิ๊วขาว สูตรน้ำซุปสีทองสำหรับหมักเต้าหู้ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
สาหร่ายอบแห้งแบบเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ปรุงรสเต้าหู้ด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นแล้วพักไว้ จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเต้าหู้ลงย่าง ให้ได้สีน้ำตาลทองทั้งสองด้าน แล้วตักใส่จานไว้ก่อนค่ะ
  2. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่สาหร่ายลงไป ปรุงรสด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ตามด้วยเห็ดชิเมจิ ต้มต่อไปจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งก็ยกหม้อซุปลงพักไว้ค่ะ
  3. นำเส้นอุด้งที่ลวกแล้วใส่ชาม (ความสุกหนึบตามชอบนะคะ) ตักน้ำซุปพร้อมสาหร่ายและเห็ดใส่ให้ท่วมเส้นอุด้ง แล้ววางเต้าหู้ย่างไว้บนสุด
  4. โรยสาหร่ายตกแต่งอุด้ง ก็พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ แล้วค่ะ
 

เคล็ดลับความอร่อยของอุด้งเจ เห็ดชิเมจิ

  1. การปรุงรสเต้าหู้ด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาวก่อนนำไปย่างจะช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยกลมกล่อมขึ้นค่ะ
  2. การต้มน้ำซุปอุด้งและปรุงรสชาติน้ำซุปด้วยแม็กกี้ซีอิ๊วขาวในขณะที่น้ำเดือด ทำให้ได้น้ำซุปที่มีกลิ่นหอม และได้น้ำซุปสีเหลืองทอง
  3. สามารถเพิ่มหรือปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบค่ะ เช่น ต้นหอมซอย หน่อไม้สด กวางตุ้ง เป็นต้น
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่
พลังงาน
265 กิโลแคลอรี
(*13%)
น้ำตาล
2 กรัม
(*2%)
ไขมัน
7 กรัม
(*7%)
โซเดียม
960 มิลลิกรัม
(*40%)

 

*คิดเป็นร้อยละของปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน

*ควรลดหวาน มัน เค็ม เพื่อสุขภาพที่ดี*