Sort by
Sort by

สเต็กหมูจิ้มแจ่ว

สเต็กหมูจิ้มแจ่ว
สเต็กหมูจิ้มแจ่ว

teaser image 

ส่วนผสม  (สำหรับ 4 ที่)

เนื้อหมูสันคอ 150 กรัม
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแมกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
ข้าวเหนียว 400 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม 12 ใบ
แตงล้าน 2 ลูก
มะเขือเทศ 2 ลูก

วิธีทำ

  1. เพิ่มความอร่อยกลมกล่อมให้เนื้อหมูด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ พริกไทยดำ 1 ช้อนชา ใช้ส้อมจิ้มๆให้น้ำซอมซึมเข้าเนื้อได้ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
  2. น้ำมันพืชลงกระทะตั้งไฟพอร้อน นำเนื้อหมูที่หมักลงย่างในกระทะ เทคนิคทำให้เนื้อหมูสีสวยและสุกเร็วโดยการใช้ไฟแรงในตอนแรก ให้เนื้อหมูมีสีสวยทั้งสองด้าน ลดไฟลง เติมน้ำเปล่าลงในกระทะครึ่งนึง ปิดฝาอบไว้สักครู่ให้หมูสุก ตักขึ้น
  3. ใส่พริกไทยดำ และน้ำเปล่าที่เหลือลงในกระทะ เคี่ยวไฟแรงให้พอซอสข้น ปิดไฟพักไว้ จัดจานโดยวางผักตามชอบ หั่นเนื้อหมูวาง และทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

ซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมซอสเหยาะจิ้มตราแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากัน เติมพริกป่น ผักชีฝรั่ง หอมแดงและข้าวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง พร้อมจัดรับประทาน

teaser image 

เกร็ดน่ารู้เรื่องสุขภาพ (Health Tips)

การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ และมีเมนูนี้มีคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่ เช่น โปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ วิตมิน ใยอาหารที่มาจากผักต่างๆ

teaser image