Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ลาบเห็ดทอด

ลาบเห็ดทอด

teaser image 

ส่วนผสม  (สำหรับ 4 ที่)

เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้น 150 กรัม
ผักชีฝรั่งหั่นขนาด ½ ซม. 4 ช้อนโต๊ะพูน
พริกแห้ง 10 เม็ด
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำปรุงรสลาบด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาลทรายและพริกป่น คนให้ละลายเข้ากันพักไว้
  2. เคล้าเห็ดนางฟ้า กับข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน เทน้ำปรุงรสลาบให้ทั่วเห็ด ตามด้วยผักชีฝรั่ง 2 ช้อนโต๊ะและ ข้าวคั่วคลุกเบาๆให้เข้ากัน แล้วค่อยๆโรยแป้งทอดกรอบ คนส่วนผสมให้ทั่ว
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางพอร้อน ค่อยๆใส่เห็ดลงทอดพอมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจึงทอดพริกแห้งและผักชีฝรั่งให้กรอบ รับประทานกับลาบเห็ดขณะร้อน

teaser image 

teaser image 

เกร็ดน่ารู้เรื่องการทำอาหาร (Cooking Tips)

  • เห็ดนางฟ้าจะดูดซับน้ำปรุงรสลาบได้ดี ซึ่งปรุงจากซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ที่หมักโดยวิธีธรรมชาติ จึงทำให้เห็ดมีกลิ่นหอมละมุนของซอสถั่วเหลืองและได้รสชาติกลมกล่อม อร่อยเท่ากันทุกชิ้น ดังนั้น จึงควรผสมน้ำปรุงรสลาบให้เข้ากันก่อน แล้วนำไปคลุกเคล้ากับเห็ด ตามด้วยข้าวคั่วและเคล้าแป้งบางๆ ซึ่งแป้งจะช่วยดูดซับความชื้น จะทำให้เห็ดที่ทอดกรอบนาน อร่อย ไม่อมน้ำมัน

เกร็ดน่ารู้เรื่องสุขภาพ (Health Tips)

เห็ดนางฟ้า จะให้พลังงานและ ไขมันต่ำ มีวิตามินดีสูง ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เสริมกระดูกและฟัน เหมาะสำหรับการทดแทนเนื้อสัตว์ เหมาะกับอาหารเจ และ ซอสปรุงอาหารที่หมักโดยวิธีธรรมชาติ ทำให้อาหารจานนี้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมีความหอมที่ลงตัว พริกป่น ความเผ็ดทำให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต

teaser image