Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กันยายน 27, 2018

ผักกาดแก้วผัดกุ้งน้ำมันหอย กรอบอร่อยท้าให้ลอง

“ผักกาดแก้วผัดกุ้งน้ำมันหอย” กรอบอร่อยท้าให้ลอง

 

ผักใบเขียว แต่กลิ่นไม่เหม็นเขียว กินแบบสดหรือแบบสุกก็หวาน กรอบ ดีต่อสุขภาพ

 

ใครชอบกินสลัดผัก สลัดทูน่า สลัดแซลมอน ต้องคุ้นเคยกับ “ผักกาดแก้ว” เป็นอย่างดี เพราะเป็นผักที่กินง่าย รสหวาน ไม่เหม็นเขียว ยิ่งถ้าล้างน้ำเย็น ๆ มาใหม่ ๆ พอกัดแล้วจะได้ยินเสียง กร๊อบ.. เบา ๆ เรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดีเชียวค่ะ ผักกาดแก้วนั้นไม่เพียงนิยมกินกันแบบสด แต่สามารถนำไปทำเป็นแกงจืดซึ่งความหวานจากผักจะทำให้น้ำซุปมีรสกลมกล่อมยิ่งขึ้น แต่วันนี้อยากบอกต่อความอร่อยของผักกาดแก้วในเวอร์ชั่นผัดผักกันบ้าง และเมนูที่นำมาฝากกันก็คือ “ผักกาดแก้วผัดกุ้งน้ำมันหอย” นั่นเองค่ะ

พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

ผักกาดแก้วฉีกเป็นใบ 500 กรัม
ซอสหอยนางรมแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแกะเปลือก 100 ถ้วย
กระเทียมแกะเปลือกทุบสับหยาบ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย

 

ขั้นตอนการทำ

  1. ใส่น้ำมันลงในหม้อตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมและกุ้งลงไปผัด
 

ตามด้วยผักกาดแก้ว ผัดเร็ว ๆ แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมแม๊กกี้ ที่มีความเข้มข้น เพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อมลงตัว จากนั้นเหยาะซอสปรุงอาหารแม็กกี้ และน้ำตาลทรายเล็กน้อย เพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อม
 

 

ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

เคล็ดลับอัพความอร่อย

  • ใช้ไฟแรงและผัดแบบเร็ว เพื่อให้ผักไม่ช้ำมากเกินไป และอย่าใส่น้ำลงไปเยอะเพราะจะทำให้ผักยุบ
  • ผักกาดแก้ว หรือกะหล่ำปลี ผัดเสร็จแล้วควรรับประทานทันที เพราะหากทิ้งไว้นาน ๆ ผักจะเริ่มมีสีคล้ำดูไม่น่ากินค่ะ

เกร็ดน่ารู้คู่สุขภาพดี

ผักกาดแก้ว (Iceberg lettuce) มีวิตามิน และธาตุเหล็กสูงซึ่งธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ผักชนิดนี้มีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะและมีใยอาหาร จึงช่วยป้องกันไม่ให้ท้องผูกและยังควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วยนะคะ แต่ไม่ควรปรุงให้สุกจนเกินไปนัก เพื่อรักษาคุณค่าสารอาหารเอาไว้ค่ะ

Article Type