Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กรกฎาคม 20, 2018

ข้าวอบทะเลสมุนไพร

ข้าวอบทะเลสมุนไพร

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ถ้วยตวง
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอยแมลงภู่ 8 ตัว
กุ้งขาว ผ่าหลัง ไม่แกะเปลือก 8 ตัว
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันพืชลงกระทะ ใส่กระเทียม ตะไคร้ พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู ผัดให้พอมีกลิ่นหอม ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ จากนั้นใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากันพักไว้
  2. ล้างข้าวสารให้สะอาด ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยซอสที่ผัดไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปหุงเป็นเวลา 25-30 นาที เมื่อข้าวสุกแล้ว ซุยข้าวเล็กน้อยแล้วนำหอยแมลงภู่และกุ้ง ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว โรยหน้าด้วยใบโหระพา แล้วอบไว้อีกประมาณ 10-15 นาที จัดรับประทานขณะร้อน

teaser image 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • เพื่อให้ข้าวอบมีกลิ่นหอมของสมุนไพร ควรนำเครื่องสมุนไพรไปผัดกับน้ำมัน เพื่อดึงน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรออกมา และค่อยปรุงรสชาติให้มีกลิ่มหอมของซอสและสีของซอสจะช่วยทำให้ข้าวอบสมุนไพรมีสีสวยดูน่ารับประทาน
  • การใส่เนื้อสัตว์สุดท้ายหลังจากข้าวสุกนั้น จะทำให้เนื้อสัตว์ยังคงความนุ่มละมุน ไม่แห้งแข็งกระด้าง จึงทำให้ข้าวอบสมุนไพรจานนี้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
  • การปรุงอาหารโดยใช้ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ทำให้อาหารจานนี้มีกลิ่มหอมเป็นเอกลักษณและมีความอร่อยลงตัว

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

  • ใบมะกรูด : มีน้ำมันหอมระเหยมาก ช่วยแก้อาการจุกเสียด ขับลมได้ดี เลือกใบไม่แก่อ่อนจนเกินไป เนื้อใบจะนุ่มและมีกลิ่นหอม ก่อนใช้ให้ล้างให้สะอาด แล้วฉีกเอาเส้นกลางใบออกก่อน
  • โหระพา : สมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย มีกลิ่นหอมและเป็นเอกลักษณ์ กินเป็นผักสดช่วยให้ร่างกายสดชื่น แก้อาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยขับลม ขับเหงื่อ แก้ไอ
  • พริกชี้ฟ้าแดง : มีกลิ่นหอมรสเผ็ดน้อย มีเนื้อพริกมาก เลือกซื้อพริกสด เม็ดตึง ขั้วสด มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น ช่วยสูบฉีดโลหิต มีวิตมินซีสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอันก่อให้เกิดโรคมะเร็ง
  • กระเทียม : มีกลิ่นฉุนรสเผ็ด มีสรรพคุณช่วยลดโคเลสเตอรอล ช่วยป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัว ช่วยลดความดันโลหิตสูง ต้านมะเร็ง แก้อาการอักเสบ เป็นยาบำรุงกระเพาะอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร และบำรุงกำลังได้เป็นอย่างดี
  • ตะไคร้ : แก้ท้องอืด แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร
  • ควรทานผักให้ได้มื้อละ 6 ช้อนกินข้าว
  • หอยแมลงภู่ : อุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูง วิตามินบี 2 (ไรโบฟลาวิน) แคลเซียม ทั้งยังเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบสมอง ประสาท และกล้ามเนื้อ แก้โรคไขข้ออักเสบ ปวดตามข้อ
  • กุ้ง : มีโปรตีนและโปรตัสเซียมสูง
teaser imageteaser image 
Article Type