Sort by
Sort by

ข้าวหน้าไก่แม็กกี้

ข้าวหน้าไก่แม็กกี้

teaser image 

ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

เนื้อไก่ส่วนสะโพกหั่นชิ้นขนาดพอคำ 4 ชิ้น (500 กรัม)
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมขนาด ½ นิ้ว 1 ถ้วยตวง
ขิงสดซอยเป็นเส้นบางๆ 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเข็มทอง ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นเล็กๆ 1 เม็ด
ต้นหอมผักชีหั่นขนาด 1 นิ้วสำหรับโรยหน้า ½ ถ้วยตวง
ข้าวสวย 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. หมักเนื้อไก่ด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ ผสมให้เข้ากัน พักไว้
  2. ใส่น้ำมันงาและกระเทียมลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนด้วยไฟกลาง ผัดพอให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่ที่หมักลงไปผัดพอเริ่มสุกและมีสีเหลืองสวย ใส่น้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
  3. เติมหอมหัวใหญ่ ขิงผัดพอสุกนุ่ม เติม เห็ดเข็มทองและพริกชี้ฟ้าแดง ผัดพอเข้ากันด้วยไฟอ่อน-ปานกลางปิดฝาให้สนิท พอเดือด ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พร้อมจัดรับประทานกับข้าวสวยขณะร้อน

teaser image 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • การหมักเนื้อไก่ด้วยเครื่องปรุงรส จะช่วยให้เนื้อไก่มีรสชาติที่ดี กลมกล่อมเข้าเนื้อและมีความนุ่มละมุน
  • การผัดเนื้อไก่ให้นุ่มมีสีเหลืองทอง และผักที่สุกนุ่ม สีสวยสดนั้น ควรผัดเนื้อไก่กับกระเทียมพอมีกลิ่นหอมด้วยไฟปานกลาง จนได้เนื้อไก่ที่มีสีเหลืองทอง ให้เติมน้ำเปล่าและใส่ผักลงไป ปิดฝาให้สนิทประมาณ1-2 นาทีหรือพอเดือดจะทำให้เนื้อไก่สุกนุ่ม มีสีเหลืองทอง และผักมีสีสวยน่ารับประทาน ซึ่งช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการได้อีกด้วย

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

  • กระเทียม : ช่วยลดไขมัน และน้ำตาลในเส้นเลือด ดีต่อหัวใจ ช่วยลดและแก้ความดันโลหิตสูง
  • ขิง : แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร มีใยอาหารสูง ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
  • เห็ดเข็มทอง : มีโปรตีนสูง ใช้ทดแทนโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ ในเห็ดหอมสดมีวิตามินซีสูงมาก ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เพื่อเสริมกระดูกและฟันให้แข็งแรง การกินเห็ดที่ปรุงด้วยความร้อนปานกลาง เวลาสั้น จะรักษาคุณค่าของสารอาหารมากกว่าเห็ดที่ปรุงสุกหรือผ่านความร้อนสูงๆหรือใช้เวลานาน
teaser imageteaser image