Sort by
Sort by

ประโยชน์ของข้าวกล้อง และเทคนิคการหุงข้าวกล้อง

“ข้าวกล้อง” พลังมหัศจรรย์ของธัญพืช ยิ่งกินยิ่งสุขภาพดี

เมล็ดข้าวสีน้ำตาลอ่อน-เข้ม อาจจะไม่สวยไม่น่ากินเท่าข้าวสารสีขาว แต่ให้คุณค่ามากกว่าถึงสามเท่า!

 

“ข้าวกล้อง” คือธัญพืชโฮลเกรนหรือธัญพืชเต็มเมล็ดชนิดหนึ่งที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการขัดสีให้ขาวสะอาด (หรืออาจจะขัดเพียงเล็กน้อย) จึงยังคงคุณค่าสารอาหารเอาไว้ค่อนข้างมากค่ะ โดยเฉพาะบริเวณเยื่อหุ้มเมล็ด จะมีสารอาหารสำคัญ อาทิ วิตามินบี 1 บี 2 ไนอาซิน กรดแพนโทเธนิก ซึ่งดีต่อระบบประสาทและสมอง กินแล้วความจำดี อารมณ์ดี ไม่เครียดง่าย มีส่วนช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และทำให้เนื้อเยื่อบุต่าง ๆ เช่น เยื่อบุตา เยื่อบุในปาก แข็งแรงดีด้วยนะ ที่สำคัญก็คือ ข้าวกล้องมีใยอาหารสูงมาก ผู้ใหญ่อย่างเราต้องการใยอาหารวันละ 25 กรัม ซึ่งในข้าวกล้องมีใยอาหารมากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า ใครกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย กินแล้วดี ถ่ายคล่อง หมดปัญหาท้องผูกแน่นอน

 

เลือกซื้อข้าวกล้องแบบนี้สิดี!

  • ข้าวกล้องต้องเต็มเมล็ด ไม่มีรอยแหว่งตรงปลาย เพราะส่วนนั้นคือ “จมูกข้าว” ซึ่งมีประโยชน์มากค่ะ
  • เลือกข้าวกล้องที่ตากหรืออบจนแห้งสนิท ไม่มีกลิ่นอับ กลิ่นชื้น ไม่ขึ้นรา และไม่มีมอดปน
  • ซื้อในปริมาณน้อย ๆ ให้พอสำหรับ 2-3 สัปดาห์ เพื่อความสดใหม่นั่นเองค่ะ
 

ใครเคยซื้อข้าวกล้องมาหุงทานเองแล้วพบว่า ข้าวไม่นุ่ม เนื้อหยาบ กินยากจัง อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ เพราะปกติแล้วการหุงข้าวกล้องต้องใส่น้ำเยอะกว่าปกติ ลองสังเกตรูปร่างของเมล็ดข้าวก่อน ถ้าเมล็ดเรียวยาวเหมือนข้าวหอมมะลิ เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ ให้ใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.5 ส่วน แต่ถ้าเป็นทรงอ้วนกลม เช่น ข้าวกล้องหอมมะลิแดง ข้าวกล้องหอมนิล ให้ใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน เมื่อข้าวสุกดีแล้วให้พักหรืออุ่นไว้อีกประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็จะได้ข้าวกล้องนุ๊ม...นุ่ม รสชาติอร่อย กินง่าย กินได้ทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ