Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ก๋วยเตี๋ยวหลอด

ก๋วยเตี๋ยวหลอด

teaser image 

ส่วนผสม  (สำหรับ 4 ที่)

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 400 กรัม
ถั่วงอก 400 กรัม
เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 5 ดอก
ซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ 4 ช้อนโต๊ะ (40 กรัม)
หัวไชโป้วสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ (30กรัม)
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. นำเห็ดหอมสับละเอียดและหัวไชโป้วคั่วให้แห้งและมีกลิ่นหอม พักไว้ สำหรับโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอด
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่เต้าหู้ และเห็ดหอมลงผัดให้มีสีเหลืองทอง เติมน้ำเปล่าลงไป พอเดือด
  3. ปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และผงพะโล้ ใช้ไฟอ่อน เรียวให้น้ำซอสแทรกซึมเข้าเนื้อเต้าหู้ ชิมรสตามชอบ
  4. จัดเสิร์ฟคู่กับ เส้นใหญ่และถั่วงอกนึ่งสุก และราดน้ำซอสในข้อที่สอง โรยหน้าด้วยเห็ดหอมและไชโป้วคั่ว สามารถรับประทานคู่กับ น้ำจิ้มเพื่อเพิ่มรสชาติ

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด

ซีอิ๊วดำ 400 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำส้มสายชู 1 ก้อน
น้ำเปล่า 5 ดอก
พริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกขี้หนูแดงหั่นเป็นแว่นตามชอบ

วิธีทำ

เคี่ยวซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำส้มสายชูให้เดือด ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อสักพักให้ข้น ใส่พริกลงไปรับประทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวหลอด

teaser image 

เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหาร

  • ในขั้นตอนการคั่วเห็ดหอมและหัวไชโป้วควรใช้ไฟกลาง และค่อยๆคั่วให้เห็ดหอมและหัวไชโป้วมีลักษณะแห้งดูน่ารับประทานและมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น

เกร็ดน่ารู้ในเรื่องสุขภาพ

ก๋วยเตี๋ยวหลอดจัดเป็นอาหารจานเดียว เหมาะสำหรับในช่วงเทศกาลเจ สามารถทานได้ทุกคนในครอบครัว และยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่ได้จาก เต้าหู้ เพราะมีโปรตีนและแคลเซียมสูง ส่วนโปรตีนที่ได้จากเห็ด ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ง่าย ยังเป็นอาหารที่ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และถั่วงอก มีวิตมิน ซี สูงธาตุเหล็ก มีสารเลซิตินช่วยบำรุงการทำงานของสมอง บำรุงประสาท และยังมีใยอาหารสูงที่ช่วยในระบบขับถ่าย สามารถนำเมนูนี้ลองกลับไปทำกันนะคะ

teaser imageteaser image