ไก่ม้วนไส้ผัก

มี.ค. 31, 2557
1. นำเนื้ออกไก่มาสไลด์เป็น 2 ชิ้นเท่าๆ กัน ให้ได้ความหนาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นทุบเบาๆ ให้เนื้อไก่แผ่ออกจนมีความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร

ไก่ม้วนไส้ผัก

ไก่ม้วนไส้ผัก

2. หมักเนื้อไก่ด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ พริกไทย พักไว้ประมาณ 15 นาที

ไก่ม้วนไส้ผัก

3. เมื่อหมักครบ 15 นาทีก็มาเริ่มม้วนกันเลย โดยไก่สไลด์ 1 ชิ้น ใช้ชีสครึ่งแผ่น หน่อไม้ฝรั่งและแครอทอย่างละ 3 เส้น วางตามแนวขวาง (ตามภาพ) ราดด้วยมะเขือเทศบด 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นม้วนแล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน

ไก่ม้วนไส้ผัก

ไก่ม้วนไส้ผัก

4. นำไปนึ่งประมาณ 10 นาทีจนสุก นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เพื่อไม่ให้กระเด็นเมื่อลงกระทะ

ไก่ม้วนไส้ผัก

5. ทาน้ำมันพืชบางๆ ที่กระทะ แล้วนำไก่ลงไปจี่ กลับไปมาประมาณ 10 นาที จนเหลืองสวยน่ารับประทาน

ไก่ม้วนไส้ผัก

6. ถอดไม้จิ้มฟันออก นำเสิร์ฟร้อนๆ ทั้งชิ้น หรือ หั่นเป็นแว่นๆ ชิ้นเล็กทานคู่กับผักสลัด เป็นเมนูอิ่มท้องไขมันต่ำ แป้งน้อย เหมาะสำหรับรับประทานเป็นมื้อเย็น

ไก่ม้วนไส้ผัก

Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

การม้วนเนื้อไก่ ให้ม้วนตามแนวเส้นกล้ามเนื้อ จะม้วนง่าย และเมื่อสุกเวลาหั่นจะไม่แตกเป็นเส้นๆ นอกจากนี้เมนูนี้ยังใช้วิธีนึ่งไก่ให้สุกเสียก่อน และทำให้หอมน่าทานขึ้นด้วยการจี่ในกระทะซึ่งใช้น้ำมันน้อยกว่าการทอดมาก


Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

เมนูนี้มีส่วนผสมของชีส และเต้าหู้ขาว ช่วยเติมแคลเซียมให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีผักหลากสี เช่น แครอท มะเขือเทศ และหน่อไม้ฝรั่ง การกินผักให้หลากหลายสีจะช่วยให้ร่างกายได้ประโยชน์ดีๆที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระจากผักเหล่านั้นนั่นเอง