Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ใช้ Laptop ให้ปลอดภัย

ใช้ Laptop ให้ปลอดภัย
คอมพิวเตอร์กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตมนุษย์เราแล้วในทุกวันนี้ เพราะเป็นทั้งเครื่องมือในการทำงานอุปกรณ์การเรียน ใช้ในการสื่อสาร และยังเป็นแหล่งบันเทิงจากเกมส์ต่างๆ หรือดูหนังฟังเพลง ยิ่งมีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้เล็กลงเรื่อยๆ น้ำหนักเบา สามารถพกพาไปไหนได้สะดวก อัตราการใช้คอมพิวเตอร์ก็ยิ่งมีมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์พกพา (Laptop) หรือที่เรียกกันติดปากว่าโน้ตบุ๊ค

แม้ว่าคอมพิวเตอร์ หรือ LapTop จะมีประโยชน์มากมายอย่างที่บอกไปแล้ว แต่ก็แฝงด้วยอันตรายต่อสุขภาพเช่นกัน ถ้าเราใช้งานอย่างไม่ถูกวิธี ประโยชน์ก็อาจจะกลายเป็นโทษอย่างคาดไม่ถึง

มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแล้วที่ออกมาเตือนถึงอันตรายของ Laptop โดยเฉพาะเรื่องของรังสีแม่เหล็กและความร้อนจากตัวเครื่อง อย่างไม่นานมานี้เอง วารสารทางการแพทย์ของอังกฤษชื่อ บริติช เมดิคัล รายงานว่า มีนักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนคนหนึ่ง นำ Laptop มาวางบนตักของตัวเองเพื่อพิมพ์รายงานประมาณ 1 ชั่วโมง ในวันต่อมาก็เกิดอาการเจ็บปวดเป็นตุ่มพองที่อวัยวะต่างๆ ที่วาง Laptop แต่ละตุ่มมีขนาดกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร อาการเหล่านี้ เกิดจากความร้อนของ Laptop ที่ทำลายผิวหนัง เราจึงจะเห็นว่าในคู่มือในการใช้งาน Laptop มีคำเตือนไม่ให้นำคอมพิวเตอร์มาวางไว้บนส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพราะความร้อนจากตัวเครื่องสามารถทะลุทะลวงเสื้อผ้าไป ทำร้ายผิวหนังได้ถ้าใช้งานเป็นเวลานานๆ

นอกจากอันตรายจากความร้อนต่อผิวหนังแล้ว การใช้ Laptop ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ยังอาจเกิดอันตรายกับดวงตาอีกด้วย เพราะรังสีแม่เหล็กที่แผ่ออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์

อันตรายจากคอมพิวเตอร์ยังมีอาการที่เกิดจากการนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์นานๆ แบบไม่ถูกสุขลักษณะ ทำให้แขน ข้อมือ นิ้ว แผ่นหลัง ต้นคอ หัวไหล่ และ สายตา มีอาการปวดเรื้อรัง และอาจรุนแรงจนถึงขั้นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเลยทีเดียว และที่สำคัญ โรคนี้มี แนวโน้มจะเป็นกันมากขึ้นทุกปีด้วย

อีกโรคหนึ่งจากคอมพิวเตอร์ที่เป็นกันมากขึ้นเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อโรคบนแป้นพิมพ์ เชื้อโรคเหล่านี้ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่าแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์นี่แหละที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เพราะส่วนใหญ่เราจะใช้งานกันอย่างเดียวจนลืมเรื่องการทำความสะอาดแป้นพิมพ์ไปเลย

เมื่อเราจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน ก็ต้องดูแลใส่ใจถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพของเราด้วย การดูแลตัวเองขั้นพื้นฐานนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแต่ต้องเตือนตัวเองบ่อยๆ และทำเป็นประจำ คือ ไม่ยื่นหน้าเข้าไปใกล้จอคอมพิวเตอร์จนเกินไป ตั้งองศาของจอไม่ให้แสงสะท้อนเข้าตา ลุกเดินบ้างระหว่างการใช้งาน โดยหยุดพักทุก 25-30 นาที หาเก้าอี้นั่งทำงานที่เหมาะสมกับสรีระเพื่อป้องกันอาการปวดหลัง หาอุปกรณ์ช่วยวางมือสำหรับการใช้เม้าส์หรือแป้นพิมพ์ ไม่ควรรับประทานอาหารหรือขนมหน้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่เพียงทำให้อ้วนง่าย เพราะเพลินกับการกินแล้ว ยังทำให้เศษอาหารอาจตกหล่นไปสะสมเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่แป้นพิมพ์ได้ และควรหมั่นทำความสะอาดแป้นพิมพ์และตัวเครื่องอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

สิ่งของต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต บางครั้งก็อาจจะแฝงโทษเอาไว้ การจะใช้อะไรก็แล้วแต่จึงควรใช้อย่างพอดี โดยเฉพาะ Laptop อย่าเผลอละเลยดูแลใส่ใจตัวเองจนกลายเป็นว่า Laptop ที่มาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ชีวิตกลายเป็นเครื่องมือทำร้ายตัวเองไป