Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

แว่นกันแดด บอดี้การ์ดสำหรับดวงตา

แว่นกันแดด บอดี้การ์ดสำหรับดวงตา
หลายปีก่อนเคยเห็นสำนักข่าวต่างประเทศ APF รายงานว่าโรงเรียนในออสเตรเลียออกกฎให้เด็กๆ สวมแว่นตากันแดดระหว่างเล่นในสนาม และให้เป็นส่วนหนึ่งของยูนิฟอร์มโรงเรียน เพราะแดดฤดูร้อนที่ออสเตรเลียมีรังสียูวีสูงกว่าฤดูหนาวถึง 5 เท่า โดยมี Sydney's Arncliffe Public School เป็นโรงเรียนนำร่อง ก่อนจะขยายกฎนี้ไปโรงเรียนอื่นๆ ทั่วประเทศ

จินตนาการภาพเด็กๆ สวมแว่นกันแดด วิ่งเล่นในสนาม น่ารักน่าเอ็นดูดีไม่น้อยนะคะ เป็นกฎที่มีวิสัยทัศน์ไม่เลวเลยทีเดียว เพราะสัมพันธ์กับภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี มีงานวิจัยว่า โอโซนในบรรยากาศที่ลดลง 1% จะทำให้รังสีอัลตราไวโอเลตชนิดบี (UVB) ที่ผิวโลกเพิ่มขึ้น 1.3% ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพดวงตา UVB ถูกดูดซับที่กระจกตาและเยื่อบุลูกตา เป็นสาเหตุของต้อลม ต้อเนื้อ และต้อกระจก

ส่วนรังสีอัลตราไวโอเลตชนิดเอ (UVA) ถูกดูดซับที่เลนส์แก้วตา ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ สูญเสียความใส เมื่อเลนส์แก้วตาขุ่นจึงส่งผลต่อการมองเห็นโดยตรง และยังเป็นสาเหตุของต้อกระจกด้วย

ดวงตาของมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์มากนะคะ และกระบวนการมองเห็นก็เป็นเรื่องซับซ้อน สมองของเราสามารถรับรู้สี รูปทรง ความลึก ใกล้ ไกล จนเกิดเป็นภาพสามมิติได้ และสามารถแยกความแตกต่างของเฉดสีได้มากถึงล้านเฉดสี ในขณะที่ตาสัตว์บางประเภทไม่สามารถรับรู้เป็นภาพเพียงแค่รู้ว่ามืดหรือสว่างเท่านั้น

ดวงตามนุษย์มองเห็นได้ก็เพราะแสง แต่ขณะเดียวกันแสงที่จัดจ้าเกินไปก็ทำร้ายดวงตาได้เช่นกัน เลือกแว่นกันแดดดีๆ ติดตัวไว้สักอัน นอกจากช่วยเสริมบุคลิกแล้ว ยังเป็นเหมือนเดอะบอดี้การ์ด พิทักษ์ดวงตา ช่วยกรองแสง ปกป้องดวงตาจากแดดจ้า และโรคทางตาในระยะยาวได้ด้วยค่ะ

5 Tips สำหรับการเลือกแว่นกันแดด

 • ความสามารถในการป้องกัน UVA และ UVB สังเกตง่ายๆ จากฉลาก ดูค่า CE (ย่อมาจาก Conformite Europeene เป็นเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยของ EU) องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา กำหนดไว้ว่า แว่นกันแดดที่ได้มาตรฐานอย่างน้อยต้องสามารถป้องกัน UVA ได้ 95 เปอร์เซนต์ และ UVB 99 เปอร์เซ็นต์
 • ความสามารถในการกรองแสง ถ้าเป็นกิจกรรมทั่วๆ ไป ใช้แว่นกันแดดที่ตัดแสงได้สัก 70 % ก็พอแล้วค่ะ แต่ถ้าต้องเผชิญหน้ากับแดดจัดจ้าเป็นเวลานาน เช่น เล่นกีฬา ขับรถตอนกลางวัน ทำงานกลางแดดจัด อาจลองพิจารณาเลนส์ชนิดพิเศษที่เคลือบฟิลม์บางๆ ที่สามารถช่วยกรองแสงและตัดแสงสะท้อนได้เรียกว่า polarized filters
 • เลือกสีเลนส์ให้เหมาะสม
  1. เลนส์สีเทา /สีชา : ช่วยกรองแสงจ้า แต่ยังมองเห็นโครงร่างของวัตถุชัดเจน และข้อดีคือเห็นสีของวัตถุตามธรรมชาติ
  2. เลนส์สีน้ำตาล : ทำให้มองสีและแสงธรรมชาติได้ชัดเจนขึ้น คมชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมอง เหมาะกับการขับขี่รถ
  3. เลนส์สีเขียว : กรองแสง ตัดแสง (เหมือนเลนส์สีเทา)เป็นสีที่ช่วยให้สบายตา เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้ง
  4. เลนส์สีเหลือง/ สีส้ม: เพิ่มแสง ช่วยทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้นในช่วงเวลาเย็น หรือกลางคืน ที่แสงน้อย แต่ไม่เหมาะที่จะใส่เวลาขับรถ เพราะอาจจะทำให้เห็นสีไฟจราจรไม่ชัดเจน

  เมื่อเลือกสีเลนส์ถูกใจได้แล้ว ให้ทดลองสวมใส่ในที่ๆ มีแดด เมื่อสวมใส่แล้วต้องรู้สึกสบายตา สำคัญที่สุดค่ะ
 • เลนส์ต้องไม่ทำให้การเห็นภาพผิดเพี้ยน ตรวจสอบง่ายๆ โดยการจ้อง (ทดสอบเลนส์ทีละข้าง) ไปที่วัตถุที่เป็นเส้นตรง แล้วขยับแว่นช้าๆ เลนส์ที่ดีจะไม่ทำให้เห็นภาพเส้นตรงนั้นบิดเบี้ยวหรือคดงอ 
 • รูปทรงของแว่น ควรเลือกแว่นกันแดดที่มีขนาดใหญ่ และรูปทรงโค้งมน ซึ่งจะช่วยป้องกันแสงที่เข้ามาจากด้านข้างได้ด้วย

ร้อนนี้ จะเดินทางไปไหน อย่าลืมพกแว่นกันแดด เป็นบอดี้การ์ดดวงตาคุณนะคะ