แกงเลียงหัวปลี

ต.ค. 14, 2556
วิธีการเตรียมหัวปลี

ใช้น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ มาละลายน้ำประมาณ 2 ถ้วย จากนั้นลอกเปลือกหัวปลีออกให้เหลือแต่ส่วนอ่อนๆ ที่มีสีขาว หั่นซอยเป็นแว่นๆ แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียกที่เตรียมไว้ แช่ไว้สักพักพอตั้งหม้อจะต้ม ก็ล้างน้ำมะขามเปียกออก วิธีนี้จะช่วยทำให้หัวปลีไม่ดำ

วิธีการทำ

1. นำกุ้งแห้งแช่น้ำพอนุ่มและนำไปตำให้ละเอียด พักไว้

2. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ตามด้วยหัวหอมแดง กระชาย กะปิ และกุ้งแห้ง โขลกให้ละเอียดจนเข้ากัน พักไว้

3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง ต้มพอเดือดจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ละลายกับน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่หัวปลีลงไปต้มพอสุก ตามด้วยกุ้งสด ต้มให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ชิมรสตามชอบ ยกลง พร้อมรับประทานกับข้าวขณะร้อน