Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เห็ดสุดยอดอาหาร “ซุเปอร์ฟู้ด”

เห็ดสุดยอดอาหาร “ซุเปอร์ฟู้ด”
"เห็ดอาจจะดูเป็นอาหารพื้นๆ สุดแสนจะธรรมดาแต่คุณรู้หรือไม่ว่าเห็ดเป็นสุดยอดอาหารเชียวนะ" นี่คือคำกล่าวจาก ดร. ซาร่าห์ ซัคเกนเซอร์ นักโภชนาการ และจากงานวิจัยจำนวนมากก็ยืนยันว่าเห็ดมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเทียบเท่ากับซูเปอร์ฟู้ดอย่างบรอคโครีและบลูเบอร์รีและอาจจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคมะเร็งได้อีกด้วย

เห็ดมีไขมันน้ำตาล และโซเดียมน้อยมาก จนแทบจะเรียกว่าไม่มีเลยก็ว่าได้ แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 โดยเฉพาะวิตามินบี 5 หรือแพนโทเทนิค (Pantothenic) หลายท่านจะคุ้นหูกับชื่อวิตามินตัวนี้เพราะแชมพูหลายยี่ห้อก็นำแพนโทเทนิคมาใช้เป็นส่วนผสม ด้วยคุณสมบัติช่วยรักษาเม็ดสีภายในผมชะลอไม่ให้ผมขาวเร็วและยังช่วยให้ผมดกดำได้ด้วย

นอกจากวิตามินบีหลากชนิดแล้วเห็ดยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส เหล็ก และที่สำคัญที่สุดก็คือ ซีลีเนียม ซึ่งในผักและผลไม้ส่วนใหญ่จะไม่มีแร่ธาตุชนิดนี้ แถมกินเห็ดแล้วจะทำให้เรารู้สึกอิ่มเพราะปริมาณน้ำที่มากกว่า 90% เมื่อนำไปปรุงอาหาร งานนี้อิ่มสบายได้ประโยชน์ ไม่ต้องกังวลเรื่องแคลลอรีเลยค่ะ

ได้ยินอย่างนี้แล้วเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงจะนึกเมนูเกี่ยวกับเห็ดไว้แล้วใช่ไหมคะ แต่ถ้าถามว่าเราจะเลือกกินเห็ดประเภทไหนดี เพราะเห็ดมีมากกว่า 2,500 ชนิดเชียวล่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เจริญเติบโตอยู่ในป่า แต่เห็ดที่ได้รับการรองรับเรื่องโภชนาการจากงานวิจัยต่างๆ ในปัจจุบันก็ได้แก่ เห็ดชิทาเกะ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเห็ดหอมเนี้ยล่ะค่ะ อย่างเดียวกันเลย คุณสมบัติของเห็ดหอมก็คือ ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคหวัด ลดโคเลสเตอรอลในเลือด มีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง ส่วนอีกชนิดก็ได้แก่ เห็ดไมตาเกะ ซึ่งอุดมไปด้วยโพลีแซคคาไลท์ ที่ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ซึ่งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดความดันเลือด ป้องกันโรคหัวใจ

และสุดท้ายคือเห็ดแชมปิยองหรือเห็ดกระดุม ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลวาเนียพบว่าเห็ดชนิดนี้อัดแน่นไปด้วย L-Ergothioneine สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก จนได้รับตำแหน่งซูเปอร์ฟู้ดไปครอง ในขณะที่มหาวิทยาลัยฮันยางในประเทศเกาหลีใต้พบว่า เห็ดอาจจะลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านมได้
เอาละค่ะประโยชน์มากมายขนาดนี้อย่าลืมบรรจุเมนูเห็ดลงในมื้ออาหารกันด้วยนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและทุกคนในครอบครัวค่า ขอเสนอเมนูเห็ดแบบอีซี่ๆ สักเมนูนะคะ

เห็ดหอมทอดซีอิ๊ว สำหรับ 1 ที่

ส่วนผสม
  • เห็ดหอมสด 2 ขีด
  • ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา 
  • ซอสปรุงรสแม็กกี้ ½ ช้อนชา 
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำตาลทรายลงไปนิดหน่อย

วิธีทำ

1. ตัดส่วนโคนแข็งๆ ออกแล้วนำไปล้างน้ำจนสะอาด หั่นเห็ดหอมออกเป็นชิ้นเล็กๆ ตามยาว

2. หมักเห็ดหอมด้วยซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรสแม็กกี้ พักไว้ 5-10 นาที

3. ตั้งไฟรอกระทะร้อนแล้วเทน้ำมันใส่ลงไป

4. เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำเห็ดที่หมักไว้ลงไปทอดจนสุกกรอบได้ที่

5. ตักขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็นำเสิร์ฟได้เลยค่ะ

Tip : การนำเห็ดลงไปทอดเลยอาจจะทำให้น้ำมันกระเด็นเยอะ ถ้าเอาเห็ดไปคลุกแป้งหรือเกร็ดขนมปังก่อนทอดจะช่วยลดน้ำมันกระเด็นได้ค่ะ

Nutritional Value per Serving   
Energy (kcal) Sugar (g) Fat (g) Sodium (mg)
74 0 0  526
4% 0% 0%  22%
คุณค่าโภชนาการต่อ 1 ที่