Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เล็บบอกสุขภาพ

เล็บบอกสุขภาพ
สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีพลัง และมีรูปร่างที่สมส่วนนั้น ล้วนขึ้นอยู่กับว่าเรากินอะไร เพราะอาหารนั้นจะส่งผลต่อสุขภาพเราอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นผม ผิวพรรณ ไปจนถึงเล็บของเรา มีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าแค่ใช้ยาสระผมดีๆ ผมของเราก็จะแข็งแรงและเงางาม ชโลมโลชั่นบำรุงผิวก็จะทำให้ผิวพรรณและเล็บเปล่งปลั่งสดใส ซึ่งจริงๆแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวช่วยเท่านั้น

เอาล่ะ ตอนนี้สาวๆ ลองก้มมองเล็บของเราสิคะ เล็บของเรามีผิวที่เรียบลื่นและมีสีอมชมพูหรือเปล่า หากผิวเล็บของใครเริ่มเป็นคลื่น โค้ง หรือฉีกขาดง่ายละก็ แสดงว่าร่างกายของเรากำลังส่งสัญญาณบอกว่า ถึงเวลาที่เราควรหันมาดูแลสุขภาพให้ดีจากภายในสู่ภายนอกแล้วละค่ะ

กินอะไรได้อย่างนั้น

รู้ไหมคะ หากร่างกายเราขาดวิตามินหรือแร่ธาตุ เล็บของเราจะแสดงอาการทันที โดยเล็บของเราจะแห้ง แตก เปราะ และมีรูปทรงที่ผิดปกติ หากสาวๆรู้สึกว่าเล็บของเราเข้าข่ายตามอาการข้างต้นแล้วละก็ ไม่ต้องกลุ้มใจไป เพราะเรามีเคล็ดลับดีๆที่ช่วยดูแลสุขภาพเล็บให้แข็งแรงมาฝากค่ะ มาดูกันว่าสารอาหารอะไรที่ร่างกายเราขาดไปบ้าง

1. หากขาดวิตามินบีรวม โดยเฉพาะไบโอติน จะทำให้เกิดสันนูนบริเวณเนื้อใต้ผิวเล็บ ทำให้ผิวเล็บเป็นคลื่น ไม่เรียบ

2. หากขาดแคลเซียม ทำให้เล็บเปราะบางและฉีกขาดง่าย

3. หากขาดกรดโฟลิกและวิตามินซี ทำให้ผิวบริเวณซอกเล็บและโคนเล็บลอกออกมา

4. หากขาดโอเมก้า-3 ทำให้เล็บแตกหรือมีรอยร้าวได้ง่าย

สารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพเล็บ

1. วิตามินบี โดยเฉพาะไบโอติน พบมากในตับและไตของสัตว์ โยเกิร์ต นม ไข่แดง เห็ด ถั่ว (โดยเฉพาะถั่วชิกพี) อะโวคาโด นัท กล้วย ธัญพืชเต็มเมล็ด

2. แคลเซียม พบมากในผลิตภัณฑ์จากนม โยเกิร์ต ผักใบเขียวเข้ม และปลาตัวเล็กตัวน้อยที่กินได้ทั้งก้าง

3. วิตามินซี พบมากในผลไม้ต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นผักผลไม้ที่มีรสอมเปรี้ยว เช่น ฝรั่ง ส้ม มะขาม สตรอเบอร์รี เชอร์รี นอกจากนี้ยังพบในผักส่วนยอดผักหรือใบอ่อน

4. กรดโฟลิก พบมากผักใบเขียว เครื่องในสัตว์ เนื้อหมู

5. โอเมก้า-3 พบมากในปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาเทร้าต์ ส่วนปลาบ้านเราก็มีไม่แพ้กันได้แก่ ปลาทู ปลากะพง ปลาเก๋า ปลาสำลี ปลาอินทรีย์ ปลาโอ และยังพบได้ในไข่ โยเกิร์ต

เคล็ดลับเล็บสวยแบบง่ายๆ

นอกจากเราจะดูแลสุขภาพจากภายในแล้ว การดูแลสุขภาพภายนอกควบคู่ไปด้วยก็จะทำให้เล็บของเราสวยงามมากขึ้น และนี่คือเคล็ดลับเล็กๆน้อยที่จะทำให้เล็บของคุณมีสุขภาพดีค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาล้างเล็บที่มีสารอะซิโตน (Acetone) เพราะจะทำให้เล็บแห้ง ไม่ชุ่มชื้น ควรใช้น้ำยาล้างเล็บเพียงเดือนละครั้ง และทุกครั้งที่ใช้ไม่ควรเช็ดนานๆ

2. อย่าขัดผิวเคลือบเล็บตามร้านเสริมสวย เพราะเล็บอาจติดเชื้อได้

3. สวมถุงมือทุกครั้งที่ล้างจาน เพราะน้ำยาล้างจานเป็นศัตรูตัวฉกาจในการทำลายสุขภาพเล็บของเรา

4. ทาโลชั่นบำรุงเล็บเป็นประจำ และทุกครั้งหลังล้างมือหรืออาบน้ำแล้ว ควรขัดและนวดเล็บด้วย

5. อย่าลืมว่าเล็บไม่ใช่เครื่องมือ ดังนั้นอย่าใช้เล็บไปขูด แคะ แกะ เปิด ง้าง ของแข็งๆโดยเด็ดขาด

หากดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ เล็บก็คือหน้าต่างของสุขภาพร่างกาย เล็บสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเจ้าของเล็บได้ว่าดูแลตัวเองได้ดีแค่ไหน ดังนั้นการดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอกด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นจึงสำคัญและไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งในปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากมายให้เราเลือกบริโภคหลากหลายรูปแบบ พร้อมทั้งเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่างวิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ไฟเบอร์ และอีกมากมาย ซึ่งสะดวกสบายแถมช่วยประหยัดเวลาเหมาะสำหรับสาวๆยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา ว่าแล้วก่อนกลับบ้านแวะซูเปอร์มาร์เก็ตชื้อของกินมีประโยชน์และครีมบำรุงไปบำรุงเล็บของเราให้สวยมีสุขภาพดีกันดีกว่า