Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
เมษายน 20, 2015

เลือกเนื้อสัตว์ถูกวิธี ช่วยลดโคเลสเตอรอล

เลือกเนื้อสัตว์ถูกวิธี ช่วยลดโคเลสเตอรอล
ซึ่งโคเลสเตอรอลพบในอาหารที่มาจากสัตว์เท่านั้น ดังนั้นการกินเนื้อสัตว์มากๆ อาจทำให้ได้รับโคเลสเตอรอลมากเกินได้ เรามาเรียนรู้เทคนิคการเลือก การเตรียม การปรุงเนื้อสัตว์เพื่อลดโคเลสเตอรอลกันค่ะ

การเลือก

  • หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีโคเลสเตอรอลสูง

เนื้อสัตว์

ปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร 100 กรัม (มิลลิกรัม)

ตับไก่

336

ตับหมู

364

กากหมู

450

หมูสับ

315

กุ้ง

196

ปลาหมึกกล้วย

251

หอยนางรม

231

ไข่ปลาช่อน

434


เลือกเนื้อสัตว์ที่มีโคเลสเตอรอลไม่เกิน 100 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม

เนื้อสัตว์

ปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร 100 กรัม (มิลลิกรัม)

น่องไก่

100

อกไก่

63

เนื้อเป็ด

82

ปลากระพงขาว

69

ปลาทู

76

ปลาทรายแดง

57

เนื้อปลาช่อน

44

เนื้อหมูสันใน

49

การเตรียม

  • เลาะหนัง เลาะมันออกให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้
  • ตัดหรือคัดส่วนที่เป็นเครื่องในหรือไข่ออก เพราะเป็นส่วนที่มีโคเลสเตอรอลสูง

การปรุง

  • ปรุงด้วยวิธีต้ม นึ่ง อบ ยำ ย่าง ตุ๋น หลีกเลี่ยงการทอดหรือผัดน้ำมันมากๆ

เมื่อเลือก เตรียม ปรุงถูกวิธีแล้ว ก็ควรเลือกใช้เครื่องปรุงที่ไม่เพิ่มโคเลสเตอรอลให้อาหารจานนั้นด้วยนะคะ ด้วยการเลือกใช้ซอสหอยนางรมที่ปราศจากโคเลสเตอรอล เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดโคเลสเตอรอลให้ผู้สูงวัยได้ค่ะ

Article Type