Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เริ่มต้นที่เสื้อผ้า...สู่สุขภาพที่แข็งแรง

เริ่มต้นที่เสื้อผ้า...สู่สุขภาพที่แข็งแรง
นอกจากจะใช้การออกกำลังกายเป็นตัวช่วยสำคัญในการดูแลร่างกายให้แข็งแรงและได้หุ่นที่ดีเป็นของแถมชิ้นสำคัญแล้ว อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการเลือกชุดออกกำลังกายให้เหมาะสม เพราะสิ่งนี่จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างกระฉับกระเฉงขึ้น รวมทั้งยังจะทำให้ออกกำลังกายได้ปลอดภัยกว่าเดิมด้วย

ดังนั้นเมื่อเริ่มต้นจะดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายแล้ว ควรเริ่มจากการหาชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมกับรูปร่างและกีฬาที่จะเล่นอย่างแท้จริงเพื่อผลลัพธ์ของสุขภาพที่แข็งแรงจะได้เกิดอย่างถาวร

- คำนึงถึงจุดประสงค์ในการใช้งาน  เพราะชุดออกกำลังกายที่ดีต้องใส่แล้วเหมาะกับการออกกำลังกายประเภทนั้นจริงๆ กล่าวคือต้องสามารถพยุงกล้ามเนื้อได้ในสัดส่วนที่ต้องใช้งานหนัก

- ดูป้ายสินค้าให้ละเอียด ก่อนซื้อชุดออกกำลังกายในแต่ละครั้งควรพิจารณาป้ายสินค้าให้ละเอียดว่าผลิตภัณฑ์นั้นทำจากเนื้อผ้าอะไร และกระชับสัดส่วนบริเวณไหนบ้าง โดยชุดออกกำลังกายที่ดีเนื้อผ้าต้องสามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ ซึ่งขอแนะนำเนื้อผ้าไลครา สแปนเด็กซ์ เพราะเนื้อผ้าจะเข้ารูป มีความเรียบลื่น สวมใส่ง่าย ใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิวระหว่างออกกำลัง และยังดูดซับเหงื่อได้ดีอีกด้วย

- ลองชุดก่อนตัดสินใจซื้อ สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อใส่แล้วลองสำรวจว่าสบายดีไหม ขยับเขยื้อนร่างกายดูว่าคล่องตัวดีหรือเปล่า ใส่แล้วไม่รู้สึกร้อนหรือคัน อีกทั้งแบบของชุดเข้ากับบุคลิกไหม ทำให้มีลุคอย่างที่ตั้งใจไว้หรือเปล่า เรียกว่าต้องดูหลายๆ อย่างรวมกันเพราะบางทีรูปแบบอาจจะสวยแต่ใส่จริงแล้วไม่สบาย ทำให้ออกกำลังกายไม่สนุก

- เลือกชุดที่ใส่พอดีตัว ถ้าชุดคับเกินไปจะทำให้อึดอัด หรือถ้าหลวมเกินไปก็จะทำให้การออกกำลังกายบางประเภทไม่สะดวก อย่างชุดสำหรับเล่นโยคะ พีลาทีส ที่ต้องมีท่าก้มตัวและบิดตัว ถ้าเสื้อผ้าหลวมเกินไปก็อาจจะร่นหรือเปิดได้ง่าย นอกจากนี้การเลือกใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวยังมีส่วนช่วยให้สามารถเช็ครูปร่างได้ง่าย เพราะได้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งชัดเจน ส่วนใครที่ยังไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง เวลาใส่เสื้อผ้าพอดีตัวก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้อยากลดหุ่นให้มีรูปร่างที่ดูดีเหมาะกับเสื้อผ้าอีกด้วย

- รองเท้าออกกำลังกายก็สำคัญ ในส่วนของรองเท้าต้องเลือกให้เหมาะกับกิจกรรมการออกกำลังกาย เดี๋ยวนี้มีทั้งรองเท้าวิ่ง รองเท้าเต้นแอโรบิค รองเท้าเทนนิส และอื่นๆ อีกมากมายที่ผลิตขึ้นมาสำหรับกีฬาแต่ละชนิด รองเท้าแต่ละแบบก็จะรองรับน้ำหนัก และกระชับรับกับเท้าแตกต่างกัน ส่วนเคล็ดลับการเลือกซื้อรองเท้าแนะนำว่าควรซื้อในช่วงบ่ายๆ เพราะเท้าจะบวมกว่าในช่วงเช้า เนื่องมาจากเราเดินมาแล้วทั้งวัน เวลาลองรองเท้าก็ให้ใส่รองเท้าแล้วผูกเชือกให้เรียบร้อย ทดลองเดินหรืออาจลองวิ่งเหยาะๆ ดูก็ได้ สังเกตดูโดยให้ความยาวของรองเท้ายาวกว่านิ้วเท้าที่ยาวที่สุด ประมาณ 1.2 -1.75 ซม.

ได้ชุดออกกำลังกายที่ถูกใจกันแล้ว คราวนี้ก็ชวนสมาชิกในครอบครัวไปออกกำลังกายด้วยกันได้เลย