Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เปิดง่าย & ใช้คล่อง

เปิดง่าย & ใช้คล่อง
อาหารกระป๋องปัจจุบันนี้ออกแบบทันสมัยให้ทันยุคเหมือนกับเครื่องใช้อื่นๆ โดยมีห่วงติดกับฝาด้านบน เพียงใช้นิ้วสอดแล้วดึง ฝากระป๋องก็เปิดออกได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลาใช้ที่เปิดกระป๋อง แต่ก็ยังมีอาหารกระป๋องบางประเภทที่ต้องพึ่งที่เปิดกระป๋องอยู่ และคนซุ่มซ่ามหรือเปิดไม่คล่องก็น่าจะเคยถูกฝากระป๋องบาดจนเป็นแผลมาแล้ว

ที่เปิดกระป๋องก็เป็นอุปกรณ์ในครัวซึ่งพัฒนา มีดีไซน์ และมีฟังก์ชันให้ใช้ได้หลายอย่างที่เกี่ยวกับกระป๋อง นอกจากเปิดฝากระป๋องแล้ว ยังสามารถเปิดขวดประเภทน้ำอัดลมหรือเจาะกระป๋อง ที่เราชอบใช้เจาะนมข้นหวานแล้วเทราดขนมปังกัน แต่ปัจจุบันนี้การดีไซน์ซึ่งมีที่เจาะมักจะไม่นิยมกันแล้ว เพราะอาหารกระป๋องเมื่อเปิดแล้วใช้ไม่หมดและอยากเก็บไว้ ต้องเทออกมาเก็บไว้ในภาชนะอื่น เช่น ขวดแก้ว จะปลอดภัยกว่า เพราะฉะนั้นการเปิดฝากระป๋องออกทั้งฝาจึงง่ายและสะดวกกว่า
เวลาจะเลือกซื้อที่เปิดกระป๋อง นอกจากความสวยและความชอบแล้วก็ควรพิจารณาส่วนสำคัญที่ใช้งานได้จริงด้วย

ส่วนใบมีดคมที่ใช้เปิดกระป๋อง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุด ต้องทั้งคมและแข็งแรง เมื่อใช้ไปนานๆ ต้องระวังไม่ให้เกิดสนิม เพราะเป็นส่วนที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง แม้จะล้างสะอาด เช็ดดีอย่างไร แต่อาหารกระป๋องซึ่งมีนานาชนิดและหลากหลายรส ทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด แถมบางชนิดก็แช่ในน้ำมัน บางชนิดก็เป็นซอสรสจัด เมื่อถูกส่วนที่เป็นฟันเฟืองและใบมีดคมจะต้องทำปฏิกิริยาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นส่วนนี้ควรเป็นสเตนเลสเนื้อหนาอย่างดี

ด้ามจับและส่วนที่จับหมุน บางคนอาจคิดว่าขอให้จับถนัดเต็มไม้เต็มมือก็น่าจะพอ แต่พอเวลาทำอาหารจริงๆ ในสถานการณ์ที่ยุ่งเหยิงและต้องรีบ ทั้งมือเปื้อนและมือมัน (คราวนี้ก็จะรู้แล้วว่าที่เปิดกระป๋องซึ่งซื้อมานั้นเลือกผิดหรือถูก) ด้ามจับจึงควรเป็นวัสดุที่จับแล้วไม่ลื่นหรือเปื้อนง่าย ลองนึกดูว่าถ้าด้ามจับเปื้อนน้ำมันพริกสีแดงหรือซอสมะเขือเทศแล้วล้างไม่ออกจะยังน่าใช้อยู่ไหม คราวนี้คงพอจะนึกออกว่าทำไมด้ามจับส่วนใหญ่จึงเป็นสีดำ นั่นเพราะเปื้อนยาก แม้จะมีสีขาวดูน่าใช้ สะอาดตา แต่ก็ควรเป็นวัสดุที่ล้างคราบเปื้อนออกได้ง่าย

ปัจจุบันที่เปิดกระป๋องก็มีดีไซน์ทั้งสวยเก๋ ใช้งานได้สะดวกให้เราต้องคิดและตัดสินใจอยู่หลายนาทีเหมือนกัน หรือบางครั้งก็อาจจะนานกว่านั้นสำหรับคนช่างเลือก

ทั้ง 2 ดีไซด์นี้มีด้ามจับใหญ่ถนัดมือ สีดำ มีส่วนโค้งเว้าให้จับง่าย (ขวามือ) วิธีใช้ก็เหมือนทั่วไป พอล็อกส่วนใบมีดกับปากกระป๋องแล้ว มีด้ามจับโยกไปมาแทนระบบมือหมุนเพื่อให้ใบมีดเลื่อนตัดฝากระป๋อง ดูจะออกแรงน้อยกว่าใช้มือหมุน และถ้ามือลื่นหรือมันก็ยังเปิดได้สะดวกกว่า เมื่อเปิดเสร็จจะมีปุ่มกดล็อกให้ฝากระป๋องหลุดออกมาได้ง่าย
(ซ้ายมือ) นอกจากใช้เปิดฝากระป๋องได้แล้วโดยใช้มือหมุนให้ใบมีดเลื่อนไป ด้านปลายยังใช้เปิดฝาขวดเบียร์ ขวดน้ำอัดลมได้ และด้านปลายสุดซึ่งมีส่วนโค้งงอใช้งัดห่วงที่ดึงฝากระป๋อง เพราะบางครั้งห่วงจะอยู่ติดกับฝากระป๋องซึ่งดึงออกยาก

ที่เปิดนี้สวยเก๋ขึ้นไปอีกเพราะมีสีขาวสลับดำ และไม่ต้องใช้มือหมุน พอล็อกใบมีดกับฝากระป๋องแล้วก็บีบด้ามจับทั้งสองเข้าหากันคล้ายกับเครื่องออกกำลังกายนิ้ว หรือคนคิดอาจจะมีไอเดียนี้อยู่ก็ได้ ช่วยออกกำลังกายนิ้วไปในตัว

นอกจากส่วนประกอบสำคัญและดีไซน์ที่สวยงามแตกต่างกันให้เลือกแล้ว บางดีไซน์จะล็อกใบมีดวางบนฝากระป๋องแทนข้างกระป๋อง เพราะเมื่อเปิดแล้วฝากระป๋องจะไม่สัมผัสกับอาหารหรือจมลงไปในกระป๋อง ซึ่งหลายคนเชื่อว่าฝากระป๋องนี่แหละสกปรกที่สุด เพราะอาจจะเคยมีแมลงเดินไต่ตอม เพราะฉะนั้นก่อนเปิดควรเช็ดฝากระป๋องให้สะอาดเสียก่อน

ว่าไปแล้ววิธีการเลือกซื้อก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละคน บางคนชอบชิ้นเดียวแต่มีฟังก์ชันหลายอย่าง เพราะอเนกประสงค์ดี เก็บง่ายใช้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ บางคนก็ชอบดีไซน์เก๋ เรื่องนี้เห็นทีจะตอบแทนกันไม่ได้ แล้วแต่ความชอบจริงๆ