Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เปลี่ยนความเครียดเป็นแรงบันดาลใจ

เปลี่ยนความเครียดเป็นแรงบันดาลใจ

ความเครียด แม้จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ จนบางครั้งส่งผลกระทบต่อร่างกายตามมา เช่น เกิดอาการปวดหัว ปวดท้อง เบื่ออาหาร แต่ในอีกมุมหนึ่งนั้น การมีความเครียดก็อาจกลายเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดความตื่นเต้นท้าทายในชีวิตขึ้นได้ เราจึงสามารถใช้ความเครียดให้เป็นประโยชน์ได้เช่นกัน เพียงแค่เปลี่ยนมุมมองต่อความเครียดเท่านั้น ซึ่งเรามีเทคนิคมาฝากกันค่ะ

  • เปลี่ยนความกังวลเป็นการแก้ปัญหา คุณทราบไหมว่า ในกระบวนการรับรู้ของสมองนั้น มีความแตกต่างกันระหว่างการคิดถึงความสำเร็จกับการจดจ่อที่ความล้มเหลว ดังนั้นการเปลี่ยนความเครียดให้เป็นแรงบันดาลใจในด้านดีๆ ก็คือการเปลี่ยนมุมมองต่อประเด็นปัญหา ด้วยการหามุมสงบให้ตัวเองและใช้ความคิดพิจารณาว่าปัญหานี้มีสาเหตุจากอะไร ผลกระทบที่ได้คืออะไร และปัญหานี้เกินความสามารถของคุณในการจัดการหรือไม่ บางครั้งการปฏิเสธก็เป็นทางออกที่ดี หรือหากคิดจะเดินหน้าทำแล้วก็ค่อยๆ คิดและแก้ไขทีละส่วน อย่าบีบคั้นหรือสร้างความกดดันให้ตนเองมากจนเกินไป
  • ถามตอบตัวเอง ด้วยการเขียนสิ่งที่กังวลใจลงในกระดาษ แล้วถามตัวเองว่า ถ้าสิ่งที่อยากให้เกิดไม่เกิด หรือสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดกลับเกิดขึ้น ผลลัพธ์เลวร้ายที่สุดคืออะไร และเรื่องดีๆ ที่อาจเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง แล้วให้คิดในแง่บวกต่อผลลัพธ์ที่เลวร้ายว่า เราจะรับมือกับมันได้อย่างไร
  • หาแรงบันดาลใจจากต้นแบบ เช่น การอ่านเรื่องราวดีๆ ของคนอื่นก็ช่วยให้รับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น หรือแม้แต่พิจารณาความสำเร็จที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตเรา ก็จะช่วยให้เกิดแรงบันดาลใจในการก้าวข้ามผ่านปัญหาอุปสรรคต่างๆ ในปัจจุบันได้
  • พูดคุยแลกเปลี่ยน ทำกิจกรรมผ่อนคลายและพูดคุยกับเพื่อนหรือครอบครัวที่สามารถให้กำลังใจและแนะนำทางออกของปัญหาให้คุณได้
  • ปรับปรุงสภาพแวดล้อมรอบตัว ทั้งที่บ้านหรือที่ทำงาน เช่น ตกแต่งห้องนอนใหม่ จัดเก็บเอกสารในที่ทำงานให้เป็นระเบียบ หาภาพวิวทิวทัศน์สวยๆ หรือจัดดอกไม้ใส่แจกันเพื่อผ่อนคลายสายตาและอารมณ์จากความเครียด รวมทั้งอาจปรับเปลี่ยนตารางชีวิตใหม่ เช่น ตื่นเช้าขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยเพื่อไปเดินออกกำลังกาย ไม่เลิกงานจนดึกดื่นทุกคืน เป็นต้น

เพราะคนแต่ละคนมีปัญหาที่ทำให้เกิดความเครียดแตกต่างกัน แต่ทุกครั้งที่เราต้องเผชิญหน้ากับความเครียด ขอเพียงแค่เปลี่ยนมุมมองกับมันไปในด้านที่ดี เพียงเท่านี้คุณก็จะมีพลังมากขึ้นจากความคิดด้านบวก จนสามารถรับมือกับความกดดันได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียว