เต้าหู้ทรงเครื่อง

ส.ค. 4, 2557

1. เตรียมส่วนของเต้าหู้ โดยเคล้าแป้งข้าวโพดให้ทั่วชิ้นเต้าหู้

 

แล้วนำไปทอดด้วยไฟอ่อน-ปานกลาง พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน

 

2. จากนั้นเตรียมซอสราด โดยผัดกระเทียมพอหอม ตามด้วยหมูสับ พอสุกจึงใส่แครอท  ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ แล้วลดความร้อนเป็นไฟอ่อน

 

3.ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน  แล้วค่อยๆ เทลงกระทะ  แล้วเบาไฟอ่อน คนเบาๆจนได้น้ำข้นเล็กน้อย แล้วจึงใส่ต้นหอม คื่นไช่  ตักราดเต้าหู้ที่พักไว้ โรยด้วยพริกไทยเล็กน้อย พร้อมจัดรับประทานกับข้าวสวยขณะร้อน

 

เป็นเมนูวันแม่แสนอร่อย ให้คุณค่าครบถ้วนและยังเหมาะกับผู้หญิงในวัยทองอีกด้วย

 

Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

  • การนำเต้าหู้คลุกแป้งก่อนทอด จะช่วยไม่ให้น้ำมันกระเด็น เพราะแป้งช่วยซับความชื้นออกจากเต้าหู้ 
  • เพื่อสุขภาพที่ดี อาหารที่ผ่านการทอดในน้ำมัน  ทุกอย่างควรพักให้สะเด็ดน้ำมัน หรือใช้กระดาษซับน้ำมันออกทุกครั้ง เพราะช่วยให้อาหารไม่อมน้ำมันและยังกรอบนานขึ้น

 



Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

ถั่วเหลืองเป็นพืชที่มีประโยชน์ การรับประทานถั่วเหลืองในปริมาณสูง ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็งเต้านม ภาวะกระดูกพรุน และโปรตีนจากถั่วเหลืองยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดด้วย   ถั่วเหลืองมีสาร "ไฟโตเอสโตรเจน"ซึ่งคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ในเพศหญิง ดังนั้นในภาวะวัยทองที่ฮอร์โมนลด การทานถั่วเหลืองหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองจึงช่วยทดแทนฮอร์โมนเพศหญิงได้