Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เติม ‘ชีวา’ ให้ ‘ชีวิต’ How to Spark Your Energy

เติม ‘ชีวา’ ให้ ‘ชีวิต’ How to Spark Your Energy
เคยรู้สึกมั้ยคะว่า 24 ชั่วโมง ในแต่ละวันผ่านไปแบบไม่ทันตั้งตัว วันแล้ว…วันเล่า จนกลายเป็นความเคยชินที่น่าชืดชา เบื่อหน่าย

มาเติม ‘ชีวา’ ให้ ‘ชีวิต’ กันดีกว่าค่ะ เรามีเคล็ดลับแสนง่าย ที่จะทำให้วันธรรมดาๆ กลายเป็นวันพิเศษ ฟื้นฟูความมีชีวิตชีวา เติมความกระปรี้กระเปร่า รีชาร์ตพลังงานให้กับคุณ เพื่อช่วยให้คุณผู้หญิงทำงานและแสดงความสามารถของตัวเองได้เต็มที่

ยามเช้า
  • แต่งตัวสวยๆ อย่าเพิ่งขมวดคิ้วทำหน้าสงสัย ช่วยได้จริงๆ นะคะ ถ้าอยากรู้สึกแจ่มใสไปทั้งวัน ให้พิถีพิถันกับการแต่งตัวเพิ่มขึ้นอีกนิด เลือกเสื้อผ้าสีสันสดใส เครื่องประดับชิ้นเก๋ แต้มหน้าทาปากให้สวยเฉียบ แล้วเดินออกจากบ้านอย่างมั่นใจ พอไปถึงออฟฟิซ เพื่อนๆ ทักกันเกรียวว่า วันนี้แต่งตัวสวยจัง แค่นี้รอยยิ้มกับความสุขก็มาเยือนแล้วค่ะ คำชมแบบนี้จะทำให้ผู้หญิงแก้มปริ ใจเบิกบานไปทั้งวันเลยทีเดียว 
  • จัดระเบียบชีวิต ไม่มีอะไรน่าหงุดหงิด และรีดต่อมพลังงานของเราให้แฟบ ได้เท่ากับโต๊ะรกๆ ข้าวของสุมกองโต ยิ่งเวลาจะหาเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ แต่หาไม่เจอนี่น่าอารมณ์เสียที่สุด อย่าปล่อยให้สถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับคุณเลยนะคะ ทุกอาทิตย์ควรหาเวลาจัดโต๊ะทำงาน เคลียร์เอกสาร ข้าวของที่ไม่ใช้ออกไปบ้าง 
  • ทำ Checklist ทุกเช้าก่อนเริ่มงาน สตาร์ทสมองด้วยการทำ Checklist งานที่ต้องทำในแต่ละวัน ใครไม่เคยทำลองดูนะคะ พอทำแล้วจะรู้เลยว่าภาระงานที่กองสุมในหัว พอลิสต์เข้าจริงๆ มีไม่กี่ข้อเอง ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าความกังวลทำให้คิดซ้ำๆ งาน 10 เรื่องเลยกลายเป็น 20 เรื่อง ลิสต์เสร็จแล้วก็ลองจัดเรทติ้งด้วยนะคะว่างานไหนสำคัญต้องทำก่อน ทำหลัง พองานไหนจัดการเสร็จก็ขีดฆ่า มันออกไปจากในกระดาษ และจากความกังวลของเรา

ระหว่างวัน
  • สดชื่นด้วยมะนาว นักวิจัยจากญี่ปุ่นพบว่าในมะนาวมีสารให้กลิ่นหอมชนิดหนึ่ง คือ ลินาโลออล (Linalool) ช่วยต้านความเครียดได้ วันไหนรู้สึกเครียด ระดับพลังงานลดต่ำ ฝานมะนาวสดเป็นชิ้นบางๆ หย่อนลงไปในน้ำร้อน จิบช้าๆ ให้รสเปรี้ยวซึมซาบผ่านปลายลิ้น สูดดมน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาวผ่านลมหายใจ กลิ่นรสแหลมคมของมะนาวจะช่วยปลุกประสาทของคุณให้ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่าขึ้น

ตอนเย็น
  • ชื่นกาย - ฉ่ำใจในสายน้ำมาทำให้การอาบน้ำเป็นช่วงเวลาพิเศษสุด ปล่อยร่างกายและจิตใจให้ลื่นไหลไปกับสายน้ำ ถ้าคุณมีอ่างอาบน้ำ เปิดน้ำร้อนประมาณ 35 องศา ซึ่งเหมาะกับการแช่เนื้อตัวให้เบาสบายและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เหยาะน้ำมันหอมระเหยกลิ่นโปรดลงบนผิวน้ำ ก่อนลงแช่ตัวให้สายน้ำปลอบประโลมร่างกายคุณ
              - กลิ่นส้ม กลิ่นลาเวนเดอร์ (ช่วยผ่อนคลาย)
              - กลิ่นดอกเจอเรเนียม กลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์ (ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า)
              - กลิ่นกุหลาบ (ช่วยเรื่องสมาธิ และความจำ)

แต่ถ้าไม่มีอ่างอาบน้ำ คุณก็เนรมิตช่วงเวลาอันแสนสุขได้เช่นกัน โดยหยดน้ำมันหอมระเหยลงบนพื้นห้องน้ำ 3-4หยด น้ำมันเมื่อถูกละอองน้ำจะพากลิ่นหอมให้ล่องลอยฟุ้งทั่วห้อง เปิดฝักบัวอาบน้ำด้วยน้ำเย็นสลับกับน้ำอุ่น ซึ่งจะช่วยปลุกให้ผิวสดชื่นและตื่นตัว

แค่นี้ คุณก็ได้เติม ‘ชีวา’ ให้ ‘ชีวิต’ แล้วค่ะ