เคล็ดลับสุขภาพดีกับอาหารเช้า

ส.ค. 11, 2552
ใครๆ ก็รู้ว่ามื้อเช้านั้นสำคัญที่สุด เพราะทำให้ร่างกายและสมองพร้อมทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ตลอดวันหลังจากร่างกายและสมองใช้พลังงานจากกลูโคสที่สะสมไว้ไปกว่าครึ่งยามในการนอนหลับ ตื่นเช้าขึ้นมาจึงต้องเติมพลังงานเข้าไปทดแทน โดยเฉพาะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างธัญพืชไม่ขัดสีหรือผลไม้ต่างๆ ที่ร่างกายจะค่อยๆ ย่อยและดูดซึมพลังงานไปใช้ และโปรตีนจากอาหารทะเลหรือไข่ที่มีสารอาหารจำเป็นต่อสมอง

มื้อเช้ายังช่วยป้องกันโรคหัวใจ น้ำตาลในเลือดสูง และลดอาการอ่อนเพลีย อาหารเช้าประเภทธัญพืชไม่ขัดสีหรือขัดสีน้อยอย่างโฮลเกรนนั้นมีสารแอนติออกซิแดนท์และใยอาหารสูง โปรตีนจากถั่วเหลืองก็ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ส่วนอาหารแคลเซียมสูง จำพวกนมหรือโยเกิร์ต ก็ช่วยเผาผลาญไขมันและลดการสะสมไขมันได้เป็นอย่างดี

สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ มื้อเช้านี่แหละเป็นตัวช่วยสำคัญทีเดียว มีผลวิจัยว่าคนที่อดมื้อเช้ามีแนวโน้มจะอ้วนได้มากกว่าคนที่กินมื้อเช้าเป็นประจำ นั่นก็เพราะว่าอาหารมื้อเช้านั้นนอกจากจะเป็นการเพิ่มพลังงานในเริ่มต้นการเรียนหรือการทำงานของวันนั้นแล้ว ก็ยังทำให้ความอยากอาหารในมื้อถัดไปไม่มากเหมือนคนที่อดมื้อเช้า

ตรงข้ามกับคนที่อดอาหารเช้าเพราะความอยากอาหารก็จะถูกสะสมเอาไว้ เมื่อถึงมื้ออาหารก็จะทำให้กินอาหารมากกว่าปกติ นอกจากนั้นคนที่ไม่ได้กินอาหารเช้าอัตราการเผาผลาญอาหารจะต่ำกว่าคนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำ แต่อย่างไรก็ดีในแต่ละวันควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ หมู่เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง หมู่ข้าว แป้ง ขนมปัง หมู่พืชผัก หมู่ผลไม้ และหมู่ไขมันจากพืชและสัตว์

อาหารเช้าควรจะเป็นอาหารหลากหลายชนิด ไม่ควรเป็นพวกแป้งเพียงอย่างเดียว เพราะในกระบวนการย่อยและดูดซึมอาหารนั้น จำเป็นต้องใช้สารอาหารหลายชนิดทำงานร่วมกัน หากขาดชนิดใดชนิดหนึ่งอาจจะทำให้กระบวนการนั้นไม่สมบูรณ์ และร่างกายไม่สามารถใช้ประโยชน์จากอาหารได้อย่างเต็มที่

เพราะฉะนั้นการกินอาหารไม่ใช่เพียงแต่อะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกอิ่ม แต่ควรคำนึงถึงประโยชน์ของอาหารที่เรากินเข้าไปด้วย อย่างที่มีคำกล่าวว่า กินอาหารให้เป็นยา เพื่อการมีสุขภาพดีนั่นเอง