Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เคล็ดลับรับมือกับแมลงในบ้าน

เคล็ดลับรับมือกับแมลงในบ้าน
เชื่อว่าเกือบทุกบ้านจะต้องเจอกับปัญหาแมลงต่างๆ รบกวน และสำหรับอีกหลายบ้าน เรื่องแมลงอาจจะเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกเสียที เรามีเคล็ดลับรับมือกับแมลงในบ้านแบบปลอดภัยมาฝากกัน
  • ยุง ธรรมชาติของคนเราจะดึงดูดยุงเข้ามาหาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ที่หายใจออกมา และถ้าสังเกตดีๆ บางคนมักจะถูกยุงกัด แต่บางคนกลับไม่ค่อยโดนกัด เป็นเพราะความแตกต่างของสารเคมีในร่างกายแต่ละคนที่ออกมาทางกลิ่นเหงื่อและความร้อนของร่างกาย การรับมือกับยุงของแต่ละคนจึงต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง ซึ่งมีอยู่หลายวิธี ได้แก่ การใช้กลิ่นวานิลลาทาลงบนจุดชีพจร หรือการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ ยูคาลิปตัส มะนาว หรือตะไคร้ ทาบนผิวกาย ส่วนการดูแลบ้านทั้งหลัง ก็เลือกใช้วิธีธรรมชาติอย่างการปลูกต้นตะไคร้หอม หรือใช้ผงกระเทียมละลายน้ำฉีดพ่นตามสนามหญ้าและพุ่มไม้ โดยควรทำทุก 2 อาทิตย์
  • มด เป็นแมลงที่สร้างความรำคาญ โดยเฉพาะบริเวณที่ตั้งวางอาหารเอาไว้ มดจะเดินแถวเข้ามาให้เราหงุดหงิดได้ทันที วิธีป้องกันมดที่ดี คือไม่วางอาหารทิ้งเอาไว้ รวมทั้งขยะต่างๆ ก็ไม่ควรทิ้งค้างไว้หลายๆ วัน และลองตั้งกระถางผักสมุนไพรไทย เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด สะระแหน่ ไว้ตามจุดที่มีมดเยอะ หรือใช้น้ำมันกานพลูหรือน้ำมันยูคาลิปตัสเช็ดขอบหน้าต่างบ่อยๆ เพราะมดไม่ชอบกลิ่นพวกนี้ สุดท้ายคือทำแนวป้องกันม็อบมด โดยโรยพริกป่น พริกไทยดำ หรือเกลือให้เป็นแนวยาว ป้องกันมดเดินข้ามเข้ามาได้
  • แมลงสาบ เป็นแมลงที่คนเกลียดกลัวอันดับต้นๆ เลยทีเดียว วิธีป้องกันแมลงสาบนั้นนอกจากจะติดมุ้งลวด หรือปิดช่องจากท่อระบายน้ำต่างๆ แล้ว ยังมีวิธีธรรมชาติอย่างการเอาหัวแตงกวาที่เราฝานทิ้งตอนทำอาหารไปใส่ไว้ในตู้เก็บของ หรือใช้กานพลูกับเม็ดพริกไทยใส่ถุงผ้าวางไว้ตามซอกตู้ การทำความสะอาดและเช็ดด้านในของตู้เก็บของด้วยน้ำมันหอมสกัดจากต้นทีทรี สะระแหน่ หรือตะไคร้ ก็สามารถช่วยป้องกันแมลงสาบได้
  • เห็บหมัด บ้านที่มีสัตว์เลี้ยงต่างก็เคยเจอปัญหาเห็บหมัดกันมาแล้ว การป้องกันที่ดีคือนำสัตว์เลี้ยงไปกำจัดเห็บหมัดอย่างสม่ำเสมอ และใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของบ้าน แล้วใช้น้ำยาไพรีทรัมฉีดตามรอยแยกหรือซอกมุมที่อาจจะมีเห็บหมัดอาศัยอยู่ และหากพบไข่หรือตัวอ่อนของเห็บต้องเผาทำลายทันที เพื่อจะได้กำจัดได้อย่างสิ้นซากค่ะ
  • แมลงกินผ้า ที่เรารู้จักกันดีคือ มอด วิธีป้องกันนั้นให้ทำความสะอาดเสื้อผ้าก่อนพับเก็บในตู้ เพราะแมลงกินผ้าจะชอบผ้าสกปรกหรือมีคราบรอยเปื้อน ใส่การบูรไว้ตามมุมต่างๆ ของตู้เสื้อผ้า แมลงกินผ้ายังโปรดปรานผ้าลินินและผ้าขนสัตว์เป็นพิเศษ จึงควรเก็บผ้าทั้ง 2 ชนิดนี้ในกล่องพลาสติก แล้วใส่การบูรลงไปด้วย
เคล็ดลับง่ายๆ แต่ปลอดภัยไร้สารพิษ และช่วยคุณรับมือกับแมลงที่มารบกวนได้เป็นอย่างดี