เคล็ดลับกินดี ฉบับอาหารอีสาน

พ.ค. 21, 2558

เคล็ดลับกินดี

  • เลือกสั่งอย่างฉลาด
    • ส้มตำมีแพลังงานต่ำ แต่ต้องระวังโซเดียมสูงจากเครื่องปรุงรส และหากกำลังลดน้ำหนัก ควรหลีกเลี่ยงพวกส้มตำที่ใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่ทำให้พลังงานสูงขึ้น เช่น ส้มตำคอหมูย่าง ส้มตำไข่เค็ม ส้มตำแคบหมู หรือแม้กระทั่งส้มตำไทยที่ใส่ถั่วลิสง ให้เลือกสั่งแบบไม่ใส่ถั่ว เพราะถั่วลิสง 1 กำมือ (ประมาณ 30 กรัม) ให้แคลอรีสูงถึง 160 กิโลแคลอรี
    • เนื้อสัตว์ปิ้งย่าง ควรเลือกส่วนที่ไม่ติดมัน ไม่ติดหนัง หรือเลือกสั่งเมนูปลาดีกว่า และควรหลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์เพราะมีโคเลสเตอรอลสูง
  • อย่ากินข้าวเหนียวมากเกินไป ข้าวเหนียวปริมาณครึ่งทัพพีจะให้พลังงานเท่ากับ ข้าวสวย 1 ทัพพี (80 กิโลแคลอรี)
  • กินผักแกล้มมากๆ อาหารอีสานรสแซ่บเข้ากันได้ดีกับผักสด ควรถือโอกาสนี้กินผักเยอะๆ ผักบางอย่าง เช่น โหระพาที่กินแกล้มกับลาบ ยังเป็นสมุนไพรช่วยขับลมอีกด้วย
  • อย่ากินน้ำจิ้มมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มของจิ้มจุ่ม หรือน้ำจิ้มแจ่ว เพราะมีโซเดียมสูง ซึ่งทำให้เกิดการบวมน้ำและไตทำงานหนักมากขึ้น
  • สั่งผงชูรสน้อย หรือไม่ใส่เลยยิ่งดี
  • ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด แต่ถ้าอดใจไม่ไหว ต้องการดื่มน้ำอัดลม ควรเลือกแบบปราศจากน้ำตาล (sugar free) หรือกินแค่เพียง 1 แก้วก็พอ แก้วต่อๆ ไปก็เปลี่ยนเป็นน้ำเปล่าแทน

เมื่อรู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้แล้ว สาวๆ ก็สามารถดูแลการกิน และอร่อยกับการกินอาหารอีสาน พ่วงไปกับการมีสุขภาพที่ดีได้