Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

เขียนโปรแกรมอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง

เขียนโปรแกรมอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง
มีคนบอกว่าความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งก็คือการรักตัวเอง และการรักตัวเองก็ต้องรักให้เป็นด้วยการมอบสิ่งดีๆ ที่มีคุณค่าเพื่อให้ตัวเรามีความสุขได้อย่างแท้จริงค่ะ วิธีหนึ่งที่เราจะมอบสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองได้ก็คือ การทำตัวเองให้มีสุขภาพที่แข็งแรง เราจึงอยากชวนคุณมาเขียนโปรแกรมอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อปกป้องร่างกายที่เรารักกันดีกว่า

ตื่นนอน แล้วลุกขึ้นนั่งนิ่งๆ หายใจเข้าลึกๆ เป็นการปรับร่างกายและกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายดึงออกซิเจนเข้าไปใช้อย่างเต็มที่ จากนั้นดื่มน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องสัก 2-4 แก้ว เพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น

มื้อเช้า อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เลือกเป็นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต หรือโจ๊กข้าวโอ๊ต รับประทานกับปลานึ่งหรืออบ สลัดผักหลากสีสดๆ จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวและสดชื่น มื้อเช้าทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเต็มที่และยังอิ่มยาวนาน ทำให้มื้อต่อไปเราไม่รู้สึกอยากอาหารและรับประทานมากจนเกินไป เมนูอาหารมื้อเช้าที่มีโปรตีนสูง โดยเฉพาะจากปลาจะช่วยสร้างภูมิต้านทานที่เข้มแข็ง เพราะร่างกายต้องใช้โปรตีนในการผลิตเซลล์ต่างๆ รวมทั้งแอนตี้บอดี้และเอนไซม์ของระบบภูมิคุ้มกัน ส่วนไฟเบอร์สูงจากข้าวกล้อง โฮลวีต หรือข้าวโอ๊ต และผักต่างๆ ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี รวมถึงระบบย่อยอาหารช่วยทำให้ลำไส้สะอาดป้องกันการสะสมของสารพิษ และช่วยป้องกันการแพร่พันธุ์ของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

มื้อกลางวัน เน้นอาหารที่ให้พลังงานน้อยลง เลือกรับประทานแป้ง เช่น ข้าว หรือก๋วยเตี๋ยวแต่น้อย แต่เพิ่มผักให้มากขึ้น เมนูแนะนำก็มีเกาเหลาลูกชิ้นใส่ผักเยอะๆ สุกี้ไก่ ส้มตำไทย สเต็กปลาหรือไก่ กับสลัดผัก เป็นต้น เครื่องดื่มเป็นน้ำผลไม้คั้นสดๆ ก็จะยิ่งดี วิตามินต่างๆ จากผลไม้ โดยเฉพาะวิตามินซีนั้นจะให้สารต้านอนุมูลอิสระให้ร่างกาย

มื้อว่างช่วงบ่าย เป็นช่วงที่เริ่มต้องการผ่อนคลายจากความเครียดในการทำงานหรือเรียนหนังสือ หาเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น นม หรือน้ำเต้าหู้ กินกับคุ้กกี้ข้าวโอ๊ตสัก 1 ชิ้น ส่วนใครที่อยากได้ของขบเคี้ยวเลือกรับประทานถั่วชนิดต่างๆ หรือผลไม้แทนขนมก็ได้ค่ะ ถั่วเปลือกแข็งต่างๆ นั้นมีโปรตีนและ แร่ธาตุต่างๆ มาก ซึ่งสิ่งจำเป็นต่อการสร้างภูมิต้านทานที่เข้มแข็ง

มื้อเย็น เป็นมื้อที่เบาที่สุด อาจเป็นปลานึ่งหรืออบ สลัดผัก น้ำพรักผักจิ้ม หรือแกงส้มสักถ้วย และผลไม้ เช่น แตงโม หรือเกรปฟรุตสีชมพู มีปริมาณไลโคฟีนสูงช่วยต้านมะเร็ง หรือผลไม้พวกเบอร์รี เช่น สตรอเบอร์รี ราสเบอร์รี มีสารต้านการอักเสบแอนโทไซยานิน และกรดเอลลาจิก ช่วยลดการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง

ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องในแต่ละวันให้ได้ 6-8 แก้วเสมอ น้ำจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายขับสารพิษช่วยระบบขับถ่ายและทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ร่างกาย

ด้วยโปรแกรมอาหารง่ายๆ ที่เราเขียนขึ้นนี้ จะช่วยให้ร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันมากขึ้นแข็งแรงขึ้น และเจ็บป่วยน้อยลงเป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่คนรักตัวเองอย่างคุณจะมอบให้กับตัวคุณเองได้ค่ะ