Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

อยู่กับน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย

อยู่กับน้ำท่วมอย่างไรให้ปลอดภัย
เมื่อน้ำท่วมมาถึง มือสมัครเล่นอย่างเราๆ ที่ยังไม่เคยพบปัญหาอาจเตรียมตัวไม่ถูก ไม่รู้ว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร สำหรับมืออาชีพหลายๆ คน ปีนี้อาจต้องเปลี่ยนแผน เพราะน้ำปีนี้มาแรงและมากกว่าปกติ เพื่อให้คุณสามารถเอาตัวรอดในสถานการณ์น้ำท่วมนี้ได้อย่างปลอดภัย Good Food, Good Life เลยมีคำแนะนำดีๆ พร้อมเทคนิค Suvival ง่ายๆ มาฝาก

1.เตรียมพร้อมอย่างมีสติ
ให้คิดว่านำ้ท่วมเป็นภัยธรรมชาติ มันมาเดี๋ยวมันก็ไป อย่าตื่นตระหนก ตั้งสติให้ดี ยิ้มไว้ ทำจิตใจให้เข้มแข็ง แล้วมาวางแผนเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมกันดีกว่า

Tip
:
-ช่วงเวลาดีๆ ที่คุณและคนในครอบครัว ถือโอกาสพูดคุยวางแผน จัดการกับปัญหา และแบ่งหน้าที่รับผิดชอบร่วมกัน
-ไม่ควรให้ใครคนใดหนึ่งในครอบครัวแบกความรับผิดชอบเรื่องน้ำท่วมเพียงคนเดียว เพราะอาจสร้างความเครียดให้คนๆ นั้นได้

2.เกาะติดสถานการณ์นำ้
หมั่นติดตามข่าวสาร และประกาศเตือนจากทุกช่อง หรือแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เช่น วิทยุ โทรทัศน์ Facebook เป็นต้น

Tip
: การติดตามสถานการณ์น้ำเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องระวังความเครียดนะคะ ให้ผ่อนคลายด้วยการฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ นอนหลับพักผ่อน หรือสลับทำกิจกรรมอื่นๆ

3.ป้องกันบ้านน้ำท่วม
หน้าบ้านให้ทำคันกั้นน้ำป้องกันนำ้เข้าด้วยกระสอบทราย หรือการก่ออิฐแล้วโบกปูน โดยคุณสามารถประยุกต์วิธีป้องกันอื่นๆ ตามความถนัด หรือเท่าที่อุปกรณ์คุณจะหาได้ ภายในตัวบ้านให้ปิดช่องนำ้ชั้นล่างที่มาจากท่อต่างๆ เช่น ช่องน้ำทิ้งที่อ่างล้างหน้า ห้องนำ้ ห้องซักล้าง และโถส้วม เพื่อกันน้ำไหลย้อน

Tip
: รอบๆ บ้านหากเป็นประจก ก่อนวางกระสอบทราย ให้นำผ้านุ่มๆ มาวางดันไว้ก่อน เพื่อกันแรงดันจากน้ำที่จะทำให้กระจกแตกได้

4.สำรวจพื้นที่บริเวณบ้าน
ในบริเวณที่คุณพักอาศัยให้ศึกษาว่าหากน้ำมา นำ้จะไหลไปทิศทางใด ถนนเส้นใดที่จะถูกน้ำท่วม เส้นทางใดที่คุณสามารถออกไปขอความช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว เพื่อจะได้เตรียมการรับมือได้ถูกต้อง

Tip
: ศึกษาสถานที่อพยพสำหรับผู้ประสบอุทกภัย จำนวนคนที่รับได้ และวิธีการเดินทาง ภายในรัศมีใกล้เคียงที่คุณพักอาศัยในกรณีฉุกเฉิน เมื่อคุณต้องอพยพคุณจะได้รู้ว่าคุณจะไปที่ไหนดี

5.เตรียมตัวอย่างไรดี
ทำ Check List ส่วนตัวสิ่งจำเป็นที่คุณต้องมีติดบ้าน เช่น อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นม นำ้ดื่ม และอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ เช่น ไฟฉาย ยาสามัญประจำบ้าน นกหวีด ถุงดำ เตาแก๊ส ที่ชาร์จแบตโทรศัพท์ หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน รองเท้าบูท ยากันยุง เป็นต้น

Tip
:
-ควรทำเป้ฉุกเฉินสำรองเตรียมไว้ ในกรณีที่สถานการณ์รุนแรงต้องอพยพเร่งด่วน โดยวางไว้ในที่คุณสามารถคว้าได้ทันที
-หากไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงนี้ คุณอาจหาถังหรือคูลเลอร์เก็บความเย็นมาใช้แทนตู้เย็นได้ แล้วหาซื้อน้ำแข็งมาใส่ เพื่อช่วยยืดอายุผักผลไม้บางส่วนที่ปรุงไม่ทัน

6.กิน-อยู่ ปลอดภัย
เริ่มกินอาหารที่จะเสียเร็วก่อน ส่วนอาหารแห้งค่อยกินทีหลัง และควรกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ภายใน 3-4 ชั่วโมง หรือท่องจำ 3 คำง่ายๆ "กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือ"
-ห้ามถ่ายลงน้ำโดยตรง ให้ทำสุขา Hand Made หรือสุขาชั่วคราวไว้ใช้เอง และหลังเสร็จธุระให้ปิดปากถุงให้แน่น

Tip
:
-หลายคนอาจต้องทนกินอาหารที่เน้นแป้ง นำ้ตาล ซึ่งจะส่งผลต่อระบบขับถ่ายที่ไม่ปกติ แนะนำให้เลือกกินอาหารสลับกันไป อย่ากินประเภทเดียวติดต่อกันตลอด
-ใส่ปูนขาวหรือยาฆ่าเชื้อหลังทำธุระเสร็จ จะช่วยดับกลิ่นได้

7.ปลอดภัยไว้ก่อน
เคลื่อนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง เมื่อน้ำท่วมเข้าบ้าน ให้ถอดปลั๊กและงดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด แล้วรีบสับคัทเอาท์ (สะพานไฟ) เพื่อป้องกันไฟฟ้ารั่วทันที และห้ามแตะสวิทซ์ไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังเสียบปลั๊กอยู่ในขณะที่ร่างกายเปียกชื้นหรือหรือยืนบนพื้นที่ชื้นแฉะ หากพบเห็นสายไฟขาดหรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าแช่น้ำอยู่ ห้ามเข้าใกล้หรือจับต้องโดยเด็ดขาด

Tip
:
-ควรยกระดับปลั๊กไฟให้สูงกว่าระดับที่คาดว่าน้ำจะท่วมประมาณ 1-1.2 เมตร
-ห้ามจับต้องคนที่ถูกไฟช็อต ให้ใช้สิ่งที่ไม่นำไฟฟ้า เช่นไม้กวาด (ที่ไม่เปียกน้ำ) เขี่ยสายไฟออกก่อน

8.ระวังสัตว์หนีน้ำ
ให้คุณสังเกตต้นไม้บริเวณบ้าน หากมีกิ่งไม้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดทอดมายังบ้านคุณให้รีบตัดออก เพราะกิ่งไม้นั้นเป็นเหมือนสะพานให้สัตว์เดินเข้าบ้านคุณได้ และเมื่อนำ้ลดควรตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์ สิ่งของทุกชิ้นในบ้านด้วยตาเปล่าก่อนทำความสะอาด เพราะสัตว์ชอบอาศัยอยู่ตามซอกมุมต่างๆ โดยเฉพาะงู, แมงป่อง ตะขาบ

Tip
:
-โรยปูนขาวรอบๆ บ้าน โต๊ะ ตู้ เตียงนอน หรือบริเวณที่คุณใช้งาน เพราะช่วยป้องกันสัตว์มีพิษได้
-หากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำ ควรแต่งกายให้มิดชิด เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และขณะเดินลุยน้ำให้ใช้ไม้กระทุ้งน้ำ จะทำให้สัตว์ตกใจและหนีไป

9.มาด้วยกัน ไปด้วยกัน
หากคุณมีสัตว์เลี้ยง ให้ใส่ปลอกคอ กรง หรือสายจูง พร้อมติดป้ายชื่อ, เบอร์ติดต่อของคุณ และข้อความจำเป็น อ่านได้ชัดเจนไว้ที่ปลอกคอ เพราะสัตว์ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หากเกิดการพลัดหลงกันจะได้หาเจ้าของเจอ

Tip
: คุณควรมีรูปสัตว์เลี้ยงเก็บไว้ที่ตัวด้วย เผื่อหลงทางกัน

การวางแผนที่ดีเพื่อเตรียมรับมือกับน้ำท่วมไว้ล่วงหน้า พร้อมเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการดูแลตัวเองในสถานการณ์นี้ จะช่วยให้คุณและครอบครัวผ่านวิกฤตนำ้ท่วมครั้งนี้ได้อย่างไม่ยากแน่นอนค่ะ
Article Type