Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

หวาน มัน เค็ม แต่พอดี

หวาน มัน เค็ม แต่พอดี
หนึ่งในหลักของโภชนาการที่ดีเพื่อสุขภาพ คือ การกินหวาน มัน เค็มแต่พอดี แล้วการกินหวาน มัน เค็ม มากจนเกินไปนั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างไรบ้าง

หวาน ที่มาของความหวานส่วนใหญ่มักนึกถึงน้ำตาล โดยให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรีต่อกรัม มีข้อมูลบอกว่าคนไทยกินน้ำตาลโดยเฉลี่ยถึงคนละ 29 กิโลกรัมต่อปีเลยทีเดียว และการที่กินหวานกันมากนี่เอง ทำให้เกิดโทษและโรคร้ายตามมามากมาย ทั้งความอ้วนที่เกิดจากร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไปและใช้ไม่หมด โรคเบาหวานที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดขาดความสมดุล และความหวานยังทำให้มีอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต และฟันผุเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้การกินรสหวานมากทำให้ความอยากอาหารลดลง ทำให้รู้สึกขี้เกียจ ง่วงนอน และมีเสมหะในลำคออีกด้วย จึงไม่ควรกินอาหารรสหวานก่อนอาหารมื้อหลัก เพราะจะทำให้กินอาหารที่มีประโยชน์ได้น้อยลง

เค็ม มาจากโซเดียมซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเกลือ ทำหน้าที่ควบคุมสมดุลของของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ และควบคุมระดับความเป็นกรดด่างของเลือด ร่างกายเรามีระบบที่สามารถเก็บโซเดียมไว้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังปรับตัวต่อปริมาณโซเดียมที่ลดลงได้ จึงไม่ค่อยขาดโซเดียมได้ง่ายๆ แต่ปัจจุบันคนไทยบริโภคโซเดียมถึงวันละกว่า 5,000 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับเกลือ 2 ช้อนชา ซึ่งการกินเค็มมากเกินไปนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ คือทำให้ระบบการดูดซึมอาหารในร่างกายทำงานหนัก เพราะพยายามจะขับเกลือออกทางเหงื่อและปัสสาวะ จึงทำให้รู้สึกกระหายน้ำ ร้อนใน แสบคอ หรือเกิดอาการบวมน้ำได้ ไม่เพียงเท่านี้ยังส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง เพราะรสเค็มทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำมากขึ้นจึงทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนช้า ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจและไตทำงานหนักขึ้น จึงเสี่ยงต่อโรคหัวใจและภาวะไตวายมากขึ้น แต่โซเดียมไม่ได้มีแต่ในอาหารรสเค็มเท่านั้น ยังพบในผงชูรส ผงฟู อาหารรมควัน แหนม หมูยอ กุนเชียง ฯลฯ

มัน แม้ไขมันจะมีความจำเป็นต่อร่างกาย แต่การกินอาหารมันมากเกินไปจะเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้ ทุกวันนี้คนไทยกินไขมันมากจนน่าตกใจ โดยเฉพาะอาหารทอด ผัด อาหารที่มีนม เนย ไขมัน กะทิเป็นส่วนประกอบ หรือขนมกรุบกรอบทั้งหลาย ซึ่งไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูงถึง 9 กิโลแคลอรีต่อกรัม กินมากไป ใช้ไม่หมด ไขมันจะสะสมอยู่ในร่างกายและทำให้เป็นโรคอ้วน ต้นเหตุของโรคที่น่ากลัว ทั้งโรคหัวใจ หลอดเลือดสมองตีบ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็งบางชนิด

ถ้าอยากสุขภาพดี มีร่างกายที่แข็งแรง และมีอายุยืนยาวอย่างมีความสุข ควรกินอาหารที่มีรสชาติกลางๆ หวานมันเค็มแต่พอดี ก็ไม่มีโรค