หลากรสชาติที่ภูเก็ต

ต.ค. 14, 2552
ภูเก็ตเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร อาหารที่นี่เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมของชาวใต้พื้นเมืองกับชาวจีน จึงมีความหลากหมายทั้งรูปแบบและรสชาติ เวลาที่ใครได้ไปเที่ยวภูเก็ต จึงไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลองความอร่อยของอาหารที่ขึ้นชื่อต่างๆ เหล่านี้
  • หมี่ภูเก็ต มีหลายชนิดทั้งหมี่ซั่ว หมี่หุ้น (หมี่ผัด เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปกระดูกหมู) หมี่ฮกเกี้ยน และหมี่เช้ก (ใช้น้ำซุปที่ทำจากกุ้ง) ร้านหมี่ในจังหวัดภูเก็ตจึงมีมากมายหลายร้าน กระจายตามจุดต่างๆ ในจังหวัด โดยเฉพาะในเขตเมืองซึ่งเป็นแหล่งชุมชน
  • ขนมจีน อาหารหลักมื้อเช้าอย่างหนึ่งของชาวภูเก็ต โดยกินกับน้ำแกงชนิดต่างๆ ผักเหนาะ ซึ่งประกอบด้วยผักหลากหลายชนิดทั้งผักสดและผักดอง ไข่ต้ม ห่อหมก และทอดมันปลา (ชาวภูเก็ตเรียกว่าลูกชิ้น)
  • โอต้าว มีลักษณะคล้ายหอยทอดหรือออส่วน แต่ไม่ใส่ถั่วงอก เนื้อแป้งจะนุ่ม ทำจากแป้งสาลี ผสมกับแป้งมันละลายในน้ำ ทอดในกระทะแบน ใส่หอย เผือก กุ้งแห้ง กากหมู พริกไทย ซีอิ๊วขาว
  • ฮูแช้ คล้ายยำใหญ่ สลัดผักหรือสลัดแขก ราดน้ำรสหวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดเล็กน้อย
  • ข้าวยำพริก นำข้าวสวยมาคลุกเคล้าเครื่องที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ประกอบด้วยหอม กระเทียมเผาโขลกรวมกับกะปิ พริกไทย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง พริกป่น ใบพาโหม และใบมะกรูดซอย กินกับถั่วงอกและแตงกวาอ่อน
  • น้ำพริกกุ้งเสียบ ใช้กุ้งเสียบที่มีรสเลิศของจังหวัด ปรุงแบบน้ำพริกทั่วไปแต่ใส่กระเทียมค่อนข้างมาก ส่วนใหญ่มีทั้งแบบน้ำพริกสด และแบบที่แปรรูปเพื่อเป็นของฝาก
  • แกงไตปลา ที่ภูเก็ตมีทั้งแบบแห้งและแบบน้ำ โดยจะใส่ปลาย่างและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีรสชาติเผ็ดร้อนและเค็มเล็กน้อย
  • ติ่มซำ เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเช้าของภูเก็ต มีทั้งขนมจีบ ฮะเก๋า เผือกทอด นิยมกินกับซุปกระดูกหมูตุ๋นยาจีนหรือบะกู้ดเต๋
  • โลบะ เป็หัวหมูและเครื่องในหมูต้มพะโล้ แล้วนำไปทอดอีกที กินกับต่าวกั้ว หรือเต้าหู้ทอด แห่จี่ ซึ่งเป็นแป้งผสมถั่วงอก โรยหน้าด้วยกุ้งแล้วนำไปทอด
  • โอ้เอ๋ว เป็นขนมหวานทำมาจากกล้วยน้ำว้า ขยำกับเมล็ดโอ้เอ๋ว ซึ่งเป็นเมล็ดสมุนไพรจากเมืองจีน มีลักษณะคล้ายวุ้นใส เวลากินจะใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็ง กินแก้ร้อนและลดการกระหายน้ำได้ดี
  • ขนมหัวล้าน หรือ ตาป๋าโก้ย เป็นขนมไส้ถั่วเขียว มีแป้งหุ้มปั้นเป็นลูกกลมเกลี้ยง สีเขียวอ่อนรองด้วยใบตอง
  • เกี่ยมโก้ย เป็นขนมรูปถ้วยสีขาว ทำจากแป้งข้าวเจ้า โรยหน้าด้วยหอมเจียว ต้นหอม และกุ้งแห้งทอด กินกับน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยว-หวาน
  • เต้าส้อ เป็นขนมที่มีลักษณะเหมือนขนมเปี๊ยะ มีทั้งไส้หวาน และไส้เค็ม นี่ก็เป็นของฝากที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของภูเก็ต
  • ผ้างเปี้ย ทำด้วยแป้งนำไปอบ ลักษณะเป็นรูปกลมๆ ข้างในกลวง และทาน้ำตาลไว้บางๆ
  • ขนมหน้าแตก ขนมพื้นเมืองภูเก็ต ลักษณะเหมือนคุกกี้ รสชาติหวาน และเค็มเล็กน้อย
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีทั้งแบบสด คั่ว และนำมาแปรรูปเป็นขนมหรืออาหารต่างๆ มากมาย
อาหารมากมายหลากหลายทั้งคาวหวานอย่างนี้ ใครไปเที่ยวภูเก็ต อย่าลืมแวะไปหาชิมกันได้ จะได้รู้สึกว่าได้มาเยือนภูเก็ตแล้วจริงๆ