Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

สุดยอด 6 เคล็ดลับปาร์ตี้แบบไม่อ้วน

สุดยอด 6 เคล็ดลับปาร์ตี้แบบไม่อ้วน
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม เป็นช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองพบปะสังสรรค์โดยแท้ กิจกรรมหลักก็คงหนีไม่พ้นสารพัดจะปาร์ตี้ ไหนจะเพื่อน ครอบครัวหรือในงาน แล้วอย่างนี้น้ำหนักจะไม่ขึ้นอย่างไรไหว ทั้งสารพันอาหาร ขนมหวานมากมาย และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ล้วนจบลงที่ปริมาณแคลอรีส่วนเกินทั้งสิ้น

ขอแนะนำสุดยอดเคล็ดลับชนิดที่คุณจะได้ปาร์ตี้แต่ไม่ทรมานใจ ด้วยแนวคิดง่ายๆ  ในการ “จำกัดปริมาณอาหารที่ให้พลังงานสูง” ดังนี้
  • หัวใจ สำคัญคือ “รับประทานพอหอมปากหอมคอ” ไม่ต้องงด ไม่ต้องอด ดื่มและรับประทานได้ทุกอย่าง แต่ห้ามเน้นปริมาณแต่ให้เน้นได้ชิมรสชาติก็พอ ดังนั้นคุณอาจจะทานเค้กเพียงชิ้นเล็กๆ บางๆ ดื่มไวน์สักแก้ว ตักอาหารเพียงอย่างละนิดหน่อย 2-3 คำ แต่ได้ชิมครบทุกชนิด
  • ถ้ามีนัดปาร์ตี้ตอนเย็น ระหว่างวันนั้นควรรับประทานอาหารเบาๆ เน้นผัก ผลไม้ ธัญพืช ปลา เต้าหู้ และดื่มน้ำให้มากๆ 
  • ก่อน ไปงานตอนเย็นให้เลือกรองท้องด้วยอาหารประเภทโปรตีน เช่น โยเกิร์ต นม หรือไก่ย่าง 1-2 ชิ้นพอดีคำ เพราะโปรตีนเป็นอาหารที่อยู่ท้องอิ่มนาน จะได้ลดความอยากอาหารลงเมื่อไปถึงงานปาร์ตี้ และในงานปาร์ตี้ให้เน้นอาหารแคลอรีต่ำ เช่น สลัดผัก ยำประเภทต่างๆ เป็นต้น
  • รับประทานอาหารช้าๆ ค่อยๆ เคี้ยว ลิ้มรสชาติอาหารทุกคำ จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น แต่ถ้าทานอาหารเร็วๆ อาจทำให้ทานมากโดยไม่รู้ตัว หรือจะเน้นพูดคุยมากกว่าการรับประทานก็จะช่วยได้มาก
  • เลือกเครื่องดื่มที่ให้พลังงานต่ำ เช่น เครื่องดื่มตระกูลไดเอททั้งหลาย หลีกเลี่ยงการเติมนม ครีม น้ำตาลมากๆ ลงในเครื่องดื่ม และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกิน 1 แก้ว แต่หากปฏิเสธไม่ได้ให้เติมน้ำแข็ง โซดาหรือน้ำเปล่าเพิ่มมากกว่าปกติ
  • ออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย คนที่ออกกำลังกายอยู่แล้วให้เพิ่มโปรแกรมและเวลามากขึ้น โดยควรวางแผนไว้ต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลจนเลยเทศกาลไปแล้ว ส่วนคนที่ไม่เคยออกกำลังกาย ช่วงนี้แนะนำให้เพิ่มการออกกำลังกายเป็นอีกกิจกรรมสำคัญ เพื่อให้เผาผลาญพลังงานที่ได้รับเพิ่มขึ้นในช่วงเฉพาะกิจนี้
สาวๆ จ๋าเตือนสติตัวเองสักนิดเวลาไปปาร์ตี้ ทำได้ไม่ยากเลย เพียงเท่านี้ก็จะสามารถรักษาน้ำหนักและรูปร่างไว้ได้ในทุกช่วงเทศกาล