Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

สุขภาพหลังกับกระเป๋านักเรียนลูก

สุขภาพหลังกับกระเป๋านักเรียนลูก
แม้กระเป๋านักเรียนจะบรรจุสารพันความรู้สำหรับเด็กๆ ไว้มากมาย แต่หากใส่จนมากเกินไป แทนที่เด็กๆจะได้ความรู้อย่างเต็มที่ พวกเขาอาจจะได้ปัญหาสุขภาพเป็นของแถมกลับมาแทนก็ได้ เนื่องจากระยะเวลาหลายชั่วโมงต่อวันที่เด็กต้องหอบหิ้วกระเป๋าใบโตไปโรงเรียนและกลับมาบ้าน ความหนักของกระเป๋าที่เด็กแบกไว้อาจส่งผลต่อสุขภาพหลังและคอของพวกเขาได้ ที่น่ากลัวคืออาจก่อให้เกิดความผิดปกติในเรื่องของกระดูกได้อีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแผ่นหลังหลายท่านได้เตือนว่า กระเป๋านักเรียนที่หนักเกินไปหรือกระเป๋าสะพายที่ออกแบบมาไม่เหมาะสมกับสรีระของเด็ก จะเป็นสาเหตุของปัญหาเกี่ยวกับแผ่นหลังตามมาในอนาคตได้ เพราะว่าน้ำหนักของกระเป๋าจะกดทับโดยตรงบนกล้ามเนื้อคอ ไหล่ หลัง และกระดูกสันหลัง ทำให้เด็กมีอาการปวดคอ ไหล่ หลัง หรือส่งผลถึงการปวดศีรษะได้

แล้วคุณพ่อคุณแม่จะแก้ไขเรื่องนี้ให้กับลูกๆ ได้อย่างไร…

มีคำแนะนำว่า กระเป๋านักเรียนหรือกระเป๋าสะพายไม่ควรหนักเกิน 10 เปอร์เซนต์ของน้ำหนักตัวเด็ก สายสะพายควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 6 เซนติเมตร เพราะสายที่เล็กจะทำให้เกิดการกดทับบริเวณไหล่มากเกินไป เวลาสะพายก็ควรสะพายด้วยไหล่ทั้งสองข้าง เพื่อให้กระเป๋าถ่ายเทน้ำหนักอย่างสมดุล และไม่ทำให้ไหล่ไม่เสมอกัน รวมทั้งมีอาการปวดต้นคอ ไหล่ และหลังตามมา นอกจากนี้ ควรปรับสายสะพายให้แนบบริเวณหลังและไหล่ ไม่ให้กระเป๋าห้อยต่ำ โดยให้ก้นกระเป๋าไม่อยู่ต่ำกว่าบั้นเอว และให้เด็กๆ เดินตัวตรง ไม่เอนตัวไปข้างหน้าหรือทำหลังค่อมเพื่อรับน้ำหนัก

ถ้าเด็กมีอาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ หรือปวดศีรษะควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รีบดูแลรักษา การกดทับน้ำหนักของกระเป๋าก็จะลงไปสู่กระดูกสันหลังของเด็ก และทำให้หมอนรองกระดูกเกิดปัญหา เช่น หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งจะส่งผลเสียต่อโครงสร้างร่างกาย และสุขภาพในระยะยาว เพราะหมอนรองกระดูกซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละข้อ ตั้งแต่คอลงไปจนถึงก้นกบ ทำหน้าที่รับแรงกดจากกระดูกสันหลังทั้งหมด หมอนรองกระดูกนั้นอยู่ใกล้เส้นประสาท ดังนั้นถ้ามีการเคลื่อนที่หรือแตก ก็อาจทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดหลัง ขา หรือแขน และคนที่มีอาการมากอาจะทำให้ถึงขั้นเดินหรือนั่งอย่างปกติไม่ได้

การดูแลสุขภาพของเด็กๆ นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก เพราะไม่เพียงแต่จะส่งผลในปัจจุบันเท่านั้น เพราะสุขภาพที่ดีหรือไม่ดีสำหรับเด็กย่อมจะส่งผลในระยะยาวจนเป็นผู้ใหญ่ และมีผู้ใหญ่หลายคนที่มีอาการเจ็บปวดเพราะสุขภาพที่ไม่ดีมาตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งมาแสดงอาการตอนโต และก็ทำให้ชีวิตที่ควรมีความสุขไม่สามารถเป็นไปอย่างที่คาดหวังไว้ เพราะฉะนั้นมาเริ่มต้นสร้างความสุขให้เขาตั้งแต่วันนี้ด้วยการดูแลสุขภาพให้ลูกๆที่รักของคุณ