สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง

พ.ค. 5, 2557
วิธีการลวกสะเดา

ต้มน้ำให้เดือด แล้วเทน้ำเดือดใส่ภาชนะที่ทนความร้อน เช่น หม้อ หรือชาม ที่ใส่สะเดาไว้ให้ท่วม แช่ไว้ประมาณ 2 นาที แล้วรินน้ำออก

วิธีการทำน้ำปลาหวาน

ตั้งกระทะเทน้ำใส่ลงในกระทะ เติมน้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ น้ำมะขามเปียก จากนั้นคนให้เข้ากัน พอเหนียว ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ชามพักไว้ โรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกแห้งทอด จัดรับประทานกับสะเดาลวกและปลาดุกย่าง

Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)
  • เวลาเลือกซื้อสะเดา ควรเน้นกำที่มีดอกเยอะๆ ใบน้อยๆ และอย่าแช่ในน้ำเดือดนานจนสะเดามีสีเหลือง จะทำให้ดูไม่น่ากิน
  • ควรเจียวหอมแดง กระเทียม และพริกแห้งแยกกัน เพราะของแต่ละชนิดนั้น ลำดับการสุกก่อนหลังไม่เท่ากัน ควรเจียว หอมแดง กระเทียม และพริก ตามลำดับ ซึ่งจะได้กลิ่นหอมที่น่ารับประทาน

Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

ถึงสะเดาจะมีรสขมแต่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะสะเดามีเบต้าแคโรทีน วิตามิน แร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย