Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

สร้างธรรมชาติในบ้าน ผ่อนคลายกายและใจ

สร้างธรรมชาติในบ้าน ผ่อนคลายกายและใจ
หลังจากวันจันทร์ถึงศุกร์ที่ทุกคนต้องเร่งรีบออกจากบ้านไปทำงานจนแทบไม่มีโอกาสผ่อนคลายกายใจอยู่กับธรรมชาติ ในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เราลองมาสร้างสรรค์บ้านของเราให้แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติทั้งในและนอกบ้านกันดีกว่า เพื่อให้รู้สึกเสมือนมีธรรมชาติในทุกส่วนของบ้าน นอกจากจะได้ผ่อนคลายความเคร่งเครียดแล้วยังช่วยให้อารมณ์ดีได้อีกด้วย

เมืองไทยเป็นเมืองร้อน การแต่งบ้านควรเน้นเรื่องความเย็นสบาย การจัดสภาพแวดล้อมแบบรีสอร์ทก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ถือว่าตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี เพียงคุณลุกขึ้นมาปรับปรุงและเพิ่มเติมแต่ละส่วนเล็กน้อย คุณก็จะได้อยู่ในแวดล้อมของธรรมชาติ ที่จะทำให้คุณสบายตาสบายใจและผ่อนคลายทุกสัมผัสกันแล้ว
  • อากาศไหลเวียน หลังจากที่เปิดเครื่องปรับอากาศมาทั้งสัปดาห์ เสาร์อาทิตย์นี้ลองเปิดประตูหน้าต่างไล่กลิ่นอับที่อยู่ในบ้านบ้าง เพื่อให้บ้านมีลมพัดถ่ายเทได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดรับออกซิเจนหรืออากาศบริสุทธิ์จากต้นไม้ที่อยู่ใกล้ๆ มาให้คุณอีกด้วย
  • น้ำเพิ่มความสดชื่น ความเย็นของน้ำที่เคลื่อนไหวจะนำความรู้สึกมีชีวิตชีวาและเบิกบานใจมาให้คุณ ลองเพิ่มโอ่งน้ำพุหรือธารน้ำตกเล็กๆไว้มุมหนึ่งของบ้าน เสียงของน้ำจะทำให้คุณเพลิดเพลินและผ่อนคลายยามได้ยิน
  • ต้นไม้ให้ความรื่นรมย์ การปลูกต้นไม้ก็เหมือนกับการสร้างปอดไว้ในบ้าน มาเริ่มต้นปลูกต้นไม้ตั้งแต่วันนี้ ค่อยๆปลูกไปเรื่อยๆ อาทิตย์ละสองสามต้น พอต้นไม้เติบใหญ่งดงาม จะสามารถปกป้องมลภาวะจากเสียง ฝุ่น ควัน และเพิ่มออกซิเจน รวมทั้งให้ทัศนียภาพที่สวยงามแก่คุณได้ สำหรับผู้ที่ไม่มีสวนหรือบ้านมีพื้นที่จำกัด ไม้ประดับหรือกระบองเพชรในกระถางก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยสร้างความสดชื่นในบ้านคุณ
  • สีสันภายในบ้าน ควรทาสีบ้านด้วยการสร้างสรรค์สีที่เลียนแบบธรรมชาติ เช่นสีน้ำตาลของต้นไม้ ดินทราย ที่ให้ความสงบเยือกเย็น สีฟ้าของท้องฟ้า ที่ให้ความสดใส ปลอดโปร่งและอิสระเสรี สีเขียวอ่อนของยอดใบผลิ ที่ให้ความรู้สึกอ่อนวัย สดใสและเบิกบาน
  • รูปทรงของสิ่งของภายในบ้าน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่มีรูปทรงโค้งมน ลวดลายกลมกลึง ให้ความรู้สึกพลิ้วไหว อ่อนโยนและนุ่มนวล จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายได้ง่าย หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ที่เป็นทรงเหลี่ยม ทรงตัด แหลมคม เพราะจะให้ความรู้สึกที่เคร่งเครียดตลอดเวลา
  • แสงภายในบ้าน แสงธรรมชาติเป็นแสงที่สร้างอารมณ์ได้ดีที่สุด ควรหามู่ลี่หรือผ้าม่านเพื่อใช้ปรับแสงให้เหมาะสม เปิดรับเต็มที่ในช่วง 7 โมงเช้าและช่วง 5-6 โมงเย็น เป็นช่วงเวลาที่แสงให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย
เวลาชื่นชมธรรมชาติรอบๆ บ้านเพิ่มความเพลิดเพลิน ด้วยการหาเครื่องดื่มนมผสมธัญพืชขัดสีน้อย รสชาติอร่อย หรือเครื่องดื่มเย็นๆ มานั่งจิบไปพลางชมต้นไม้ ดอกไม้ ฟังเสียงน้ำไปพลาง เท่านี้ก็เพิ่มความสุขให้กับคุณได้มากขึ้นแล้ว