Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

วิธีจูงใจให้ลูกทานอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

วิธีจูงใจให้ลูกทานอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
คุณพ่อคุณแม่มักจะฝันเสมอว่า วันหนึ่งลูกน้อยจะหันมารับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลูกๆ มักจะเรียกร้องขอทานแต่ไก่ทอด เบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย หรือแม้แต่น้ำอัดลมตลอดเวลา แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล เรามี 5 วิธีจูงใจให้เด็กรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพจากประสบการณ์ให้คุณพ่อคุณแม่ ได้ทดลองกัน

วิธิที่ 1 มื้อว่างหลังเลิกเรียน
มื้อที่เหมาะที่สุดคือ อาหารว่างหลังจากกลับจากโรงเรียน เมื่อเด็กๆอยากทานอาหารว่างเมื่อกลับมาถึงบ้าน พบสลัดผักผลไม้แช่เย็นจานโตรออยู่คงจะปฎิเสธได้ยาก ลองเลือกผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวและหวานอย่าง แตงกวา แครอท พริกหวานสีเหลือหรือแดง สับปะรด แตงโม เบอร์รี่ หั่นเป็นรูปทรงต่างๆ แช่เย็นจัด ราดด้วยสลัดครีมไขมันต่ำหรือโยเกริต์ เป็นอาหารว่างที่ทั้งอร่อยและชื่นใจก่อนถึงมื้อค่ำ

วิธีที่ 2 ตั้งชื่อเก๋ๆ
ในเมื่อนักการตลาดยังตั้งชื่อสินค้าให้น่าสนใจได้ คุณแม่น่าจะลองใช้วิธีนั้นในการตั้งชื่อผักผลไม้ให้ดูน่าสนใจ เช่น แขนงคะน้า ถูกเรียกว่า กระดุมอัศวิน ถั่วงอก ถูกเรียกว่า คทาราชินี

วิธีที่ 3 อาหารเช้ามื้อสำคัญ
มื้อเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญของเด็กๆ จูงใจให้ลูกทานอาหารเช้าด้วยการช่วยกันเตรียมอาหารเช้าง่ายๆ ในวันหยุด เช่น ให้เขาทาน ซีเรียลซึ่งผลิตจากธัญพืชโฮลเกรน เป็นแหล่งโปรตีน คาร์โบไฮเดรท ซึ่งให้พลังงานอย่างเหมาะสมในมื้อเช้า ส่วนคุณก็เตรียมผลไม้หั่นชิ้นเล็กๆ ให้เขาเติมตามใจชอบ หรือให้เขาเลือกแก้วที่จะใส่เครื่องดื่มรสช็อกโกแลตของเค้าเองก็ได้

วิธีที่ 4 ซ่อนผักแบบแยบยล
จาก หนังสือ "Deceptively Delicious ของ Jessica Seinfeld ได้เผยเคล็ดลับการซ่อนผักในเมนูอาหารอย่างแยบยล เช่นการผสมผักบดละเอียดในอาหารทุกชนิดตั้งแต่ ขนมจีบ จนถึงพิซซ่า

วิธีที่ 5 อาหารพร้อมเสิร์ฟ
ลองดัดแปลงรูปแบบของการเสิร์ฟอาหารเพื่อสุขภาพให้ง่ายและพร้อมรับประทานทันที เช่น หั่นผักเป็นแท่งๆ บรรจุในถุงเล็กๆ เช่นเดียวกับเฟรนช์ฟราย หรือหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่แก้วสวยๆ แบบไอศกรีม ทุกอย่างนี้มีพร้อมเสมอในตู้เย็น

Tips: หลังจากที่ลูกๆ ทานผักด้วยความเอร็ดอร่อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจเสริมคุณค่าให้อาหารลูกรักด้วยเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากมอลต์สกัดไปกับมื้อเช้า เพื่อช่วยเพิ่มพลังงานให้ลูกรักได้สนุกได้เรียนรู้อย่างเต็มที่