Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

รู้จักและเลือกอาหาร Macrobiotics กันเถอะ

รู้จักและเลือกอาหาร Macrobiotics กันเถอะ
สำหรับคนรักสุขภาพนั้นเมื่อเราตัดสินใจเลือกดูแลร่างกายด้วยการรับประทานอาหาร Macrobiotics เราก็ควรจะต้องรู้ว่าอาหารประเภทใดบ้างที่จัดว่าเป็น Macrobiotics เพื่อที่เราจะได้เลือกรับประทานให้ถูกและก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  • ซีอิ้วขาว / ซอสถั่วเหลือง โดยต้องผ่านการหมักแบบธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้อาหารหอม อร่อยและไม่เค็มจัด ที่สำคัญต้องปราศจากการเติมสารเคมี น้ำตาล ผงชูรส และสารกันบูดด้วย
  • มิโซ โดยจะต้องผ่านการหมักธรรมชาติมานานกว่า 1 ปี ซึ่งมิโซนับว่าเป็นแหล่งโปรตีน วิตามินบี และมีเอนไซม์จากจุลินทรีย์ชั้นดี ถ้าทานเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลและทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุอาหารชั้นเยี่ยมอีกด้วย 
  • บ๊วยสดจากสวนเกษตรอินทรีย์ ที่ดองเกลือทะเลธรรมชาติ ไม่มีน้ำตาลและหมักในภาชนะดินเผา นานถึง 8 เดือน ที่สำคัญจะต้องไม่ใช้สารปรุงแต่งทุกชนิด การทานบ๊วยดองเป็นประจำช่วยฟื้นฟูระบบย่อยและระบบการทำงานของตับ โดยเราสามารถนำบ๊วยสดมาใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ผัดผัก นึ่งปลา หรือรับประทานกับข้าวร้อนๆ ตามหลักสุขภาพของชาวญี่ปุ่นหรือจะนำไปผสมเป็นเครื่องดื่มชื่นใจก็ได้ 
  • คอมบุ คือ สาหร่ายทะเลสีน้ำตาลที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุอาหารและกรดอะมิโน ให้รสหวานธรรมชาติ โดยในหลักของ Macrobiotic จะใช้คอมบุเพื่อปรับอาหารเข้าสู่ความเป็นกลางมากขึ้น มีงานวิจัยบางชิ้นระบุว่าคอมบุช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งและป้องกันเนื้องอกได้ อีกด้วย ดังนั้นจึงควรรับประทานเป็นประจำ 
  • งาดำดิบ งาเป็นแหล่งแคลเซียม และมีกรดอะมิโนสำคัญที่ไม่มีในถั่วเหลือง แคลเซียมจากงานั้นมีอยู่มากที่บริเวณเปลือกงาถึง 80 % 
  • ถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ และสามารถนำไปแปรรูปได้หลากหลาย เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ เป็นต้น 
  • ลูกเดือยขาว / ลูกเดือยกล้อง ลูกเดือยเป็นพืชตระกูลข้าว มีฤทธิ์เย็น ช่วยหล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ บรรเทาอาการปวดข้อเรื้อรังและยังมีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวกล้องอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ว่า สาร coxeolide ในลูกเดือยยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก และลูกเดือยกล้องที่ยังไม่ผ่านการขัดสี จะมีไฟเบอร์สูงกว่าลูกเดือยขาว ฉะนั้นวิธีกินง่ายๆก็คือนำมาหุงผสมในข้าว ก็จะทำให้ทานง่ายขึ้น 
  • เมล็ดทานตะวัน มีน้ำมันที่มีไขมันชนิดดีและมีวิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยจับและทำลายอนุมูลอิสระและช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือดได้ 
  • ชาเขียวใบหม่อน มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยบำรุงหัวใจ ฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น แข็งแรง และยังมีความหอมกรุ่นเป็นพิเศษด้วยจากการคั่วตามแบบโบราณโดยการใช้เตาถ่าน
ส่วน 8 รายการอาหารด้านล่างเหล่านี้...ควรรับประทานแต่น้อย เท่าที่จำเป็น!!!  ด้วยความที่สารเคมีกลุ่มนี้มีคุณสมบัติทำให้ร่างกายเราเป็นหยิน และหลายชนิดใช้สารเคมีในการผลิต ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของเราจึงควรหลีกเลี่ยง!!
  • น้ำตาลทราย
  • อาหารใส่สารสังเคราะห์ เช่น อาหารกระป๋อง, อาหารใช้เครื่องปรุงรสเคมี กลิ่น สี ฯ 
  • อาหารไขมันสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ติดมันนมสด เนย อาหารผัด หรือ ทอดที่ใช้น้ำมันมากๆ
  • แป้งขัดขาว 
  • เกลืออุตสาหกรรม 
  • อาหารที่อาจปนเปื้อนยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า สารเคมีทางการเกษตร 
  • อาหารเครื่องดื่มแช่แข็ง/ แช่เย็น 
  • แอลกอฮอล์
อย่าทำให้อาหารสุขภาพกลายเป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป การได้สร้างารรค์เมนูใหม่ๆ และใช้เครื่องปรุงรสจากธรรมชาติ จะทำให้อาหารเพื่อสุขภาพกลายเป็นเมนูที่โปรดปรานสำหรับคุณและครอบครัวอย่างแน่นอน