Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
กรกฎาคม 02, 2011

รู้จักมอลต์...คุณประโยชน์มากกว่าที่คิด

รู้จักมอลต์...คุณประโยชน์มากกว่าที่คิด
“มอลต์” เป็นที่รู้จักในรูปแบบของเครื่องดื่มเป็นส่วนใหญ่ หรือไม่ก็จากอาหารที่มีส่วนประกอบของธัญพืชต่างๆ เช่น ซีเรียล มอลต์มีคุณค่าทางโภชนาการสูงแถมรสชาติอร่อย จึงเป็นอาหารเสริมยอดฮิตตลอดกาลของเด็กๆ ในวัยเจริญเติบโต หลายคนคงไม่แน่ใจว่าแท้จริงแล้ว “มอลต์” ทำจากอะไร วันนี้เราจึงมีสาระดีๆ เกี่ยวกับมอลต์มาแนะนำ

มอลต์ สกัดจากเมล็ดข้าวบาร์เลย์ขณะกำลังแทงยอดและรากอ่อน ซึ่งเป็นช่วงที่เมล็ดข้าวอุดมด้วยสารอาหาร มีเอนไซม์อะไมเลสที่เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล หรือย่อยคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ง่าย และยังมีน้ำตาลมอลโตส ที่ร่างกายจะดูดซึมช้าๆ ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานต่อเนื่อง ช่วยให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นๆ ลงๆ มอลต์ยังให้กากใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร

นอกจากนี้มอลต์ยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย ได้แก่ โปรตีนที่เสริมสร้างการเติบโต แคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก วิตามินเอบำรุงสายตา วิตามินซีอาหารผิวและเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และมีวิตามินบีหลายชนิด ทั้ง บี 1, 2, 5, 6,12 เป็นสารอาหารจำเป็นในการทำงานของระบบประสาท บำรุงสุขภาพผิว ผม สายตา ตับ

ความเคร่งเครียดในชีวิตประจำวันทำให้ร่างกายต้องการวิตามินบีมากกว่าปกติ ในมอลต์ก็ยังมีโฟเลทหรือวิตามินบี 9 ที่มีความจำเป็นในการสร้าง DNA และ RNA ซึ่งเป็นแกนหลักของเซลล์ โดยเฉพาะในภาวะที่เซลล์เจริญและแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว เช่น ในทารกหรือขณะตั้งครรภ์ มีไอโอดีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบจำเป็นในการผลิตฮอร์โมนของต่อมธัยรอยด์สำหรับควบคุมการทำหน้าที่ และเสริมความเจริญเติบโตตามปกติของสมอง ประสาท และเนื้อเยื่อของร่างกาย ในมอลต์ยังมีธาตุเหล็ก ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง มีทอรีน ที่ช่วยเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย พัฒนาการทางสมอง และการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีไนอะซิน โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตที่มีประสิทธิภาพของเด็กๆ

เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของมอลต์จึงมีคุณประโยชน์มากมายที่คุณแม่อาจเลือกเสริมโภชนาการให้กับคุณลูกเป็นประจำ โดยเฉพาะเด็กๆ ในวัยเจริญเติบโต หรือสำหรับคนที่ต้องการการบำรุงมากกว่าปกติ เช่น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือคนที่กำลังฟื้นฟูร่างกาย เครื่องดื่มมอลต์เป็นทางเลือกที่ดีเช่นเดียวกัน
Article Type