ยำขโมย (ยำใหญ่)

ส.ค. 26, 2556
วิธีการทำ

1. นำใบคึ่นช่ายมาเด็ดเอาแต่ใบ นำแตงกวามาฝานเอาแต่เปลือก ไม่เอาไส้ ส่วนแครอทขูดเป็นฝอยๆ และ หอมหัวใหญ่ก็หั่นเป็นแว่นๆ จากนั้นพักไว้

2. นำน้ำปลา หรือ ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ น้ำตาลทราย และมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่ชามต่างหาก พักไว้

3. นำผักทั้งหมดที่เตรียมไว้ในชามที่ใช้ยำ (ควรใช้ชามโคมใบใหญ่ ส่วนผสมจะได้คลุกเคล้ากันได้ดี)

4. เติมไก่ หมู และกุ้ง ลงไป ตามด้วยหัวกะทิ ถั่วลิสง และน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ