มะระจีนกะเพรากุ้ง

พ.ย. 21, 2557


1. ผ่าครึ่งมะระ แล้วหั่นเป็นแว่นๆ นำไปคลุกเกลือทิ้งไว้ 10 นาทีล้างออก เพื่อช่วยลดความขม


2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่กระเทียมและพริกลงผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้งสดลงผัด ตามด้วยมะระ จากนั้นปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้และซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้ได้น้ำขลุกขลิก


3. ผัดจนสุก ลดไฟลง ใส่ใบกะเพราผัดพอใบสลด ตักเสิร์ฟร้อนๆ หอมอร่อย


4. ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อาจเพิ่มไข่ดาวเหยาะด้วยซอสจิ้มเหยาะแม็กกี้เป็นเมนูอร่อยง่ายได้คุณค่า



Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

เกลือ ช่วยลดความขมของมะระจีน ช่วยให้ทานมะระได้ง่ายขึ้น จะคลุกดิบแล้วล้างออก หรือนำไปลวกในน้ำเกลือก่อนนำไปปรุงอาหารก็ได้ เพียงแต่วิธีแรกจะสูญเสียคุณค่าน้อยกว่า



Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

มะระจีน มีสรรพคุณช่วยบำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยฟอกเลือดได้ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่างๆ เพราะมีเบต้าแคโรทีน และยังช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีสาร Momodicine ที่ช่วยทำให้น้ำย่อยหลังออกมามาก