มอคค่า มัก เค้ก อบด้วยไมโครเวฟ

กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคลายเครียด อารมณ์แจ่มใส ซึ่งนอกจากจะทำเป็นเครื่องดื่มแล้ว ด้วยกลิ่นหอมของกาแฟจึงทำให้นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในขนมมากมาย เมนูนี้เป็นเค้กกาแฟที่ปรับให้กาแฟอร่อยขึ้นด้วยการผสมช็อกโกแลตไมโล ให้เป็นมอคค่า แล้วมาทำเป็นเค้กที่อบด้วยไมโครเวฟ เสร็จได้ใน 5 นาที

ธ.ค. 1, 2558

 

 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

แป้งสาลีเอนกประสงค์  ช้อนโต๊ะ 
กลิ่นวนิลลา  1/2  ช้อนชา 
เบกกิ้งโซดา  1/4  ช้อนชา 
น้ำตาลทราย  ช้อนโต๊ะ 
เนสกาแฟ  ช้อนชา 
ไมโล  ช้อนโต๊ะ 
ไข่ไก่เบอร์ 3  ฟอง 
น้ำมันพืช   ช้อนโต๊ะ 
นมสด  ช้อนโต๊ะ 


วิธีทำ

1. ผสมแป้ง, กาแฟ, ไมโลเข้าด้วยกันก่อน แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมที่เหลือ ได้แก่ นมสด, ไข่ไก่, น้ำมันพืช, กลิ่นวานิลลา และน้ำตาลทราย ตีจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี

 

2. จะได้ส่วนผสมเหลวข้น มีกลิ่นหอมของกาแฟ ผสมกลิ่นโกโก้ของไมโล และกลิ่นหอมของวนิลลา

 

3. ตักใส่แก้วสำหรับไมโครเวฟ นำเข้าอบที่อุณหภูมิสูงสุด เป็นเวลา 2 นาที

 

4.อบเสร็จเราก็จะได้มอคค่าเค้กฟูนุม หอมกาแฟ ที่ทำเสร็จได้ใน 5 นาที

 

 

Cooking Tip ( เกร็ดน่ารู้ในการทำอาหารเพื่อสุขภาพ)

  • ส่วนผสมหากทำไม่หมดในครั้งเดียวสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้
  • เพื่อเพิ่มความอร่อยเราอาจใส่ธัญพืช หรือผลไม้แห้งเข้าไปได้

Health Tip (เกร็ดน่ารู้ในการดูแลสุขภาพ)

กาแฟนั้นมีประโยชน์ต่อระบบประสาทในร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะมีฤทธิ์ในการ
กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้ไม่ง่วง สมาธิในการทำงานดีขึ้น ช่วยคลายความเครียดและทำให้อารมณ์แจ่มใสและลดอาการปวดหัว