ผักบุ้งชาวสวน

เม.ย. 1, 2553

วิธีทำ

1. ตัดโคนผักบุ้งออก ใช้แต่ส่วนต้นและใบอ่อนเท่านั้น ตัดเป็นท่อนสั้นๆ ประมาณ 1 ½ ซม.

2. หั่นหอมแดงและพริกแดงเป็นชิ้นหยาบๆ ก่อนแล้วเอาไปบุบเบาๆ ให้พอแตก

3. เคี่ยวหัวกะทิบนไฟอ่อน คอยคนตลอดอย่าให้แตกมัน (ไม่อย่างนั้นจะเลี่ยน) พอเดือดแล้วเอากุ้งแห้ง หอมแดง พริก กะปิ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บใส่ลงไป

4. คนจนเข้ากันดีแล้วใส่ผักบุ้งลงไปท้ายสุด (จะได้ไม่ดำ) คนจนผักสุก (ไม่อย่างนั้นจะขื่น คือ เหม็นเขียวและไม่อร่อย) แต่ไม่เหี่ยว

5. ยกลง ชิมดูให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวานนิดหน่อย ตามลำดับ จะกินเล่นเปล่าๆ ก็อร่อย แต่ถ้าจะกินเป็นกับข้าวก็ปรุงให้รสจัดขึ้นอีกนิด

6. พอสุกแล้วใส่เกลือครึ่งช้อนชา เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟ ยกลง แล้วเติมน้ำตาล ชิมรสตามชอบ

รายละเอียดเพิ่มเติมจากนักเขียน

ปู่ตุ๋ยเป็นน้องชายคนเดียวของคุณย่า มีอาชีพเป็นชาวสวน ปู่ตุ๋ยเป็นคนเก่งหลายอย่าง ทั้งเรื่องต้นไม้ งานช่าง และแม้กระทั่งเรื่องทำกับข้าว เวลาคุณย่าไปเยี่ยมปู่ตุ๋ยที่สวน ก็มักจะได้ชิมอาหารอร่อยๆ หน้าตาแปลกๆ มีอยู่อย่างหนึ่งที่คุณย่าชอบมาก คือผักบุ้งต้มรสชาติเปรี้ยวหวานมันเค็มที่ปู่ตุ๋ยเองก็ไม่ได้ตั้งชื่อเอาไว้ ปล่อยให้คุณย่าเรียกว่าผักบุ้งชาวสวน เรื่อยมา พออุ้มจะขอสูตรมาใส่ไว้ในเล่มนี้ด้วย คุณย่าก็อยากให้ตั้งชื่อเรียกเสียใหม่ให้เพราะ อุ้มเองเป็นคนยืนยันว่าชื่อนี้ก็ดีอยู่แล้ว เพราะถึงแม้จะเรียกว่าอะไร ผักบุ้งของปู่ตุ๋ยชามนี้ก็อร่อยเหมือนเดิมอยู่ดี