ผักกาดขาวทรงเครื่อง

ม.ค. 6, 2557
วิธีทำ

1. นำผักกาดขาวและต้นหอมลงลวกในน้ำเดือด แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

2. ใส่เนื้อหมูสับ เห็ดหอม วุ้นเส้น แครอท รากผักชี และกระเทียมโขลก คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น ซอสปรุงอาหารและซอสหอยนางรมตราแม็กกี้

4. ห่อผักกาดขาวลวกมาห่อไส้หมูสับ แล้วใช้ต้นหอมมัดเป็นชิ้นๆ นึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที รับประทานได้ทันที

Cooking tip
ลวกผักกาดขาวในน้ำเดือด แล้วนำขึ้นแช่น้ำเย็นทันที เพื่อลดความร้อน จะช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการ และทำให้ผักมีสีเขียวน่ารับประทาน

Health tip
เมนูนี้เป็นเมนูที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยหรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากเป็นเมนูที่ให้พลังงานน้อย ไขมันต่ำ เพราะใช้วิธีการประกอบอาหารด้วยการลวกและนึ่ง ไม่ใช้น้ำมันในการปรุง นอกจากนี้ ผักกาดขาวมีใยอาหาร มีแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทำให้กล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทานเล่นก็ได้เป็นกับข้าวก็ดีค่ะ