Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

ปอกได้...ปอกดี

ปอกได้...ปอกดี
คนที่ชอบทำครัวจะรู้ว่าการปอกเปลือกผัก ผลไม้ ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานหรือปฐมบทของการทำอาหารนั้น ต้องใช้เวลา ความชำนาญ และความประณีตไปพร้อมๆ กัน งานที่ดูเหมือนง่าย แต่ต้องใช้เวลาฝึกปรือและถูกมีดบาดไปหลายแผลกว่าจะปอกได้คล่อง ว่าไปแล้วถ้ามีที่ปอกดีๆ สักอันจะช่วยลดเวลาและขั้นตอนการเตรียมไปได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันที่ปอกเปลือกมีมากมายหลายรูปแบบและดีไซน์แตกต่างกันไป ส่วนประกอบที่สำคัญคือ ด้ามจับและใบมีด ใบมีดนี้สำคัญมาก เพราะถ้าไม่คมจะทำให้เนื้อผลไม้ช้ำและปอกไม่คล่อง ใบมีดหนาเวลาปอกจะกินเนื้อผลไม้ แต่ถ้าใบมีดวางไม่ได้มุมกับผลไม้ที่ปอกก็จะทำให้ผลไม้ทั้งช้ำ ปอกไม่เรียบ และกินเนื้อผลไม้
โดยทั่วไปแล้วใบมีดบางจะเหมาะกับการปอกเปลือกผักหรือผลไม้ที่มีเปลือกบาง ใบมีดหนาจะปอกผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง วิธีการดูว่าใบมีดคมหนาหรือบางก็พอดูได้จากการลองใช้นิ้วสัมผัสดู (ถ้าไม่ได้อยู่ในห่อ) แต่ก็ไม่แน่เสมอไป เพราะคนที่ใช้อยู่เป็นประจำบอกว่าต้องลองใช้ดูเท่านั้นจึงจะรู้แน่ชัด และการใช้นั้นก็ยังขึ้นอยู่กับว่าถนัดมือหรือไม่ คนไทย

โดยทั่วไปจะใช้วิธีปอกจากล่างไปบนและออกจากตัว คนญี่ปุ่นใช้วิธีปอกจากบนลงล่างและเข้าหาตัว แต่ว่าไปแล้วที่ปอกเหล่านี้ไม่มีข้อกำหนดตายตัว เพราะเวลาใช้จับหลักให้ได้ว่าใช้อย่างไร และลองปอกสักครู่ให้ถนัดมือก็ช่วยทุ่นแรงไปได้มาก

ที่ปอกที่มีด้ามจับยาว ส่วนมากใช้กับผลไม้เปลือกหนา กำและจับได้ถนัดมือ ด้ามจับยาวนี้ส่วนใหญ่ใบมีดจะหนาด้วย ใช้ปอกผลไม้ เช่น มะม่วง แอปเปิล

ด้ามจับรูปตัวยู ด้ามจับจับได้สะดวกมือหรือโค้งเว้าให้จับได้สะดวกขึ้นและเบา ส่วนใหญ่ใบมีดจะบาง ใช้ปอกผักเปลือกบางโดยไม่กินเนื้อผักและผักไม่ช้ำ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน มะเขือเทศ (ที่ไม่สุกเกินไป) พกพาติดตัวได้สะดวก โดยเฉพาะเชฟมักจะใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ

ด้ามจับใบมีดกว้าง ดีไซน์ของญี่ปุ่น ใช้ปอกเปลือกก็ได้ ขูดผักก็ได้ เช่น ขูดกะหล่ำปลีให้เป็นเส้นฝอย ทุ่นแรงทุ่นเวลา ไม่ต้องใช้มีดและเขียง แต่ต้องใช้มือจับกะหล่ำปลีให้มั่นๆ หน่อย

ดีไซน์เก๋ ออกแบบให้ใช้นิ้วสอดเข้าไปหรือมีที่หนีบระหว่างนิ้ว จับให้แน่นแล้วปอกขึ้นหรือลงได้สะดวก ใช้ดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับความถนัดและความคมของใบมีด

วิธีเลือกซื้อที่ปอกผลไม้นั้น โดยทั่วไปนิยมเลือกซื้อชนิดที่มีด้ามยาวเพราะใช้สะดวก คุ้นมือ สำหรับปอกผักและผลไม้ ส่วนคนที่ชอบทำอาหารขึ้นมาอีกนิดก็จะซื้อชนิดด้ามตัวยูอีกสักอันเอาไว้ปอกผักเปลือกบาง เช่น หน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน สำหรับชนิดที่มีดีไซน์นั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ไม่มีข้อกำหนด

ถ้าถามว่าชนิดใดดีกว่ากันก็ตอบได้ยาก เคยมีคนแนะนำว่าควรเลือกซื้อชนิดมีแบรนด์และราคาแพงหน่อยจะมั่นใจกว่า เพราะของแพงน่าจะดีกว่าของถูก แต่หลายคนก็บอกว่าไม่แน่เสมอไป เรียกว่าต้องถามคนที่เคยใช้หรือซื้อมาลองใช้ดู น่าจะชัวร์ที่สุด